ประจวบคีรีขันธ์-ชมรมชาวใต้แห่เรือชักพระรอบเมืองประจวบให้ชาวบ้านชื่นชม(คลิป)**เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน**

แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลา 09.09 น.วันที่ 11 ต.ค.62 ชมรมชาวใต้จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นำโดยนายพิชิต สันติเมธากุล ประธานชมรมชาวใต้จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองประจวบคีรีขันธ์ ได้จัดให้มีการแห่ขบวนเรือชักพระไปตามถนนต่างๆรอบเมืองประจวบ เพื่อให้ชาวบ้านได้ชื่นชมก่อนจะนำไปจอดไว้ที่บริเวณหน้าศาลหลักเมืองประจวบ ถนนสละชีพ เขตเทศบาลเมืองประจวบ

นายพิชิต สันติเมธากุล ประธานชมรมชาวใต้ เปิดเผยว่า การจัดขบวนแห่เรือไปตามถนนในเขตเทศบาลในวันนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมและประชาสัมพันธ์การจัดงานประเพณีกิจกรรมชักเรือพระ ในวันที่ 14 ตุลาคม 2562 เวลา 07.30 น.ซึ่งทางเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ได้กำหนดจัดงานประเพณีตักบาตรเทโวเนื่องในวันออกพรรษา ในวันที่ 14 ตุลาคม 2562 เวลา 06.00 น. ณ บริเวณหน้าศาลหลักเมืองประจวบคีรีขันธ์

ชมรมชาวใต้จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ร่วมกับเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์จัดกิจกรรมประเพณีชักเรือพระ ซึ่งได้ทำติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว โดยในวันที่ 13 ตุลาคม 2562 เวลา 21.00 น.จะมีกิจกรรมสมโภชเรือ และสวดเจริญพระพุทธมนต์ ณ บริเวณหน้าศาลหลักเมืองประจวบคีรีขันธ์ ก่อนจะนำเรือเข้าร่วมกิจกรรมชักเรือพระใน เช้าวันที่ 14 ตุลาคม 2562 ตามลำดับต่อไป ณ บริเวณทางขึ้นเขาช่องกระจก โดยจะมีขบวนแห่เรือชักพระ ขบวนแห่พุทธศิลป์ 7 ขบวน และนอกจากนี้วัดธรรมิการามวรวิหาร และศิษยานุศิษย์ ยังได้กำหนดจัดงานท่องเที่ยวประจำปีเทศกาลตักบาตรเทโวเขาช่องกระจก ระหว่างวันที่ 14-23 ตุลาคม 2562 อีกด้วย จึงขอเชิญชวนประชาสัมพันธ์ ประชาชนที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมงานบุญได้ตามวันและเวลาดังกล่าว

/////////////////////////////////////////////////