ลพบุรี-หลวงพ่ออลงกตเกรงใจผู้ป่วยขอแพทย์กลับไปพักฟื้นที่วัด(คลิป)**กฤษณ์ สนใจ รายงาน**

Cigna Roadside Assistance
แชร์ข่าวนี้

จากที่พระราชวิสุทธิประชานาถ หรือหลวงพ่ออลงกตประสบอุบัติเหตุรถตู้ที่นั่งมาชนกับรถยนต์กระบะอย่างแรง จนมีผู้เสียชีวิต 2 ศพ เข้าพักรักษาตัวที่ รพ.พระนารายณ์มหาราช ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย. 62 ที่ผ่านมา  โดยในวันนี้ (2 ตุลาคม 62)คณะแพทย์ โดยนพ.ไพโรจน์  สุรัตนวานิช  นายแพทย์สาธารณสุข จ.ลพบุรี พร้อมด้วย  นพ. สมศักดิ์ สุทธิพงศ์เกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช  ได้ร่วมกันแถลงอาการของหลวงพ่ออลงกต   ว่ามีอาการบาดเจ็บกระดูกสะโพกด้านขวา เลือดกำเดาออก  นพ. นิติพล นวลสาลี ศัลยแพทย์กระดูกและข้อจึงได้ผ่าตัดใส่เหล็กดามกระดูกเรียบร้อยแล้ว ผลการผ่าตัดเป็นที่น่าพอใจ

ส่วนบาดแผลฉีกขาดที่บริเวณใต้เข่าด้านขวาลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อ ยาวประมาณ 10 ซม ได้รับการผ่าตัดตกแต่งบาดแผล  ส่วนผลเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ สมอง กะโหลกศีรษะและกระดูกส่วนคอ พบเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองเล็กน้อย ได้รับการตรวจรักษา โดย พญ ณิชา ระดมสุทธิกุล ประสาทศัลยแพทย์ พบว่ายังไม่ต้องผ่าตัด ได้ให้ยาป้องกันการชักและสังเกตอาการทางระบบประสาทอย่างใกล้ชิด   ปัจจุบันท่านรู้สึกตัวดี สัญญาณชีพปกติ ไม่มีอาการปวดแผลผ่าตัด และอาการแทรกซ้อน สามารถพักผ่อนได้ตามปกติ

นพ.ไพโรจน์  ยังกล่าวต่อว่า หลังจากบาดแผลหายแล้ว  ระยะแรกการเดินของหลวงพ่ออลงกตคงไม่สะดวกนัก เพราะต้องใช้เครื่องพยุงตัว ซึ่งกิจนิมนต์ที่ใช้การเดินคงต้องงดไประยะหนึ่ง      ทั้งนี้โรงพยาบาลได้จัดสมุดเซ็นเยี่ยมไว้ที่ชั้น 4  พิเศษศัลยกรรม ในระหว่างที่หลวงพ่อรักษาตัวและช่วงงดเยี่ยมเพราะท่านต้องพักผ่อนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังจากที่ประชาชนและบรรดาลูกศิษย์ที่ทราบข่าวการเกิดอุบัติเหตุ ต่างแสดงความเป็นห่วงหลวงพ่ออลงกตเป็นอย่างมาก ลูกศิษย์ได้เดินทางมาทั่วสารทิศ จนแน่นขนัดโรงพยาบาลเพื่อที่จะเข้าเยี่ยมหลวงพ่อให้ได้ ซึ่งหลวงพ่อเองรู้สึกเป็นกังวลที่อาจทำให้ผู้ป่วยตามตึกต่างๆ ไม่ได้พักผ่อน ลูกศิษย์ที่ตั้งใจมาเยี่ยมแต่ก็ไม่สามารถเยี่ยมได้ ซึ่งตนเองก็มีอาการดีขึ้นตามลำดับ  จึงได้ปรึกษากับทีมแพทย์ รพ.พระนารายณ์มหาราช จะขอไปพักฟื้นที่วัดพระบาทน้ำพุ เนื่องจากมีที่จอดรถมากมาย สามารถรองรับลูกศิษย์ที่จะเดินทางมาเยี่ยมได้ไม่จำกัด ซึ่งแพทย์ยังเห็นว่าหลวงพ่อยังอยู่ในช่วงการผ่าตัดขอให้อยู่ใกล้ชิดแพทย์เพื่อดูอาการสักระยะก่อน และจะอนุญาตให้หลวงพ่อไปพักฟื้นที่วัดพระบาทน้ำพุได้ในวันเสาร์ที่ 7 ต.ค. 62 นี้

โดยวันนี้ก็ยังมีลูกศิษย์คนสนิท ผู้นำท้องถิ่น ผบ.เหล่าทัพต่างๆ ขอเข้าเยี่ยมเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งแพทย์ก็ได้อนุญาตเป็นการชั่วคราวเพียงระยะเวลาสั้นๆ เพื่อให้หลวงพ่อได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ซึ่งทุกคนเข้าใจปฎิบัติตามคำสั่งของแพทย์ ซึ่งหลวงพ่อเองก็ได้กล่าวขอบใจลูกศิษย์ทุกคนทั้งประเทศที่เป็นห่วง  ขอให้อดใจรอไปเยี่ยมที่วัดพระบาทน้ำพุจะดีกว่า เกรงใจหมอ เกรงใจผู้ป่วย โดยก่อนที่จะงดเยี่ยมในช่วงเวลา 15.00 น. พล.ต.ชัชชัย เต็มยอด ผอ.รพ.อานัทมหิดล พร้อมคณะได้เดินทางมาเยี่ยมเป็นชุดสุดท้าย

โดยหลวงพ่อได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่านอกจากกังวลเรื่องการเยี่ยมที่อาจรบกวนผู้ป่วยใน รพ.แล้ว ยังเป็นห่วงผู้ที่เสียชีวิตและครอบครัวทั้ง 2 ราย  ซึ่งวันนี้เวลาประมาณ 18.30 น. หลวงพ่อได้ให้ลูกศิษย์ไปนิมนต์ พระครูภัทรปัญญาวุธ เจ้าคณะอำเภอโคกสำโรง เป็นตัวแทนมอบเงินให้กับญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 รายที่ สภ.โคกสำโรง  และร่วมในการฟังพระสวดพระอภิธรรมศพทุกคืนทั้งสองวัด จนกวาจะทำการฌาปนกิจ ซึ่งทางญาติขาดเหลืออะไรให้ช่วยเหลืออย่างดีที่สุด

//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

กฤษณ์ สนใจ รายงาน