ประจวบคีรีขันธ์-มือเป็นระวิง แห่ซื้ออาหารร้านรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ประจวบ ยอดขายเพิ่มขึ้น ขยะลดลงหลังเป็นข่าว(คลิป) **เอกภพ วงษ์ประเสริฐ**

Cigna Roadside Assistance
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 13 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ได้มีการนำเสนอข่าวถึงโปรโมชั่นพิเศษดีๆจากทางร้านอาหารตามสั่งแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่บริเวณที่ว่าการอำเภอเมืองประจวบ บริเวณมุมกำแพงฝั่งทิศตะวันออกเฉียงเหนือติดกับถนนสละชีพ เขตเทศบาล อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นของนายหมู่ใหญ่ อนันต์ มาประกอบ เจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดนอำเภอเมืองประจวบ(อส.) เพื่อเป็นการจูงใจให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการได้ร่วมกันลดปริมาณขยะ และร่วมกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยการงดใช้ถุงพลาสติก โดยหิ้วถุงผ้านำกล่องหรือปิ่นโตและภาชนะอื่นๆมาใส่อาหารกลับไปเอง โดยที่ไม่ต้องใช้กล่องโฟมหรือถุงพลาสติกของทางร้านก็จะได้รับ ไข่ต้ม ไข่เจียว หรือไข่ดาว ไปแบบฟรีๆ กล่องละ 1 ใบ และถ้าหากมาซื้อน้ำแล้วนำแก้วน้ำมาใส่น้ำเองก็จะได้ลดราคาอีก 5 บาทต่อแก้วด้วยนั้น ซึ่งหลังจากที่ได้มีการนำเสนอข่าวออกไปทำให้ร้านค้าดังกล่าวมีปริมาณยอดขายเพิ่มขึ้น มีเจ้าหน้าที่หน่วยงานราชการต่างๆ รวมถึงลูกจ้างห้างร้านกิจการต่างๆของภาคเอกชนเข้ามาร่วมอุดหนุนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะมื้อกลางวันจนทำให้แม่ครัวต้องปรุงอาหารตามที่ลูกค้าสั่งจนมือเป็นระวิงเลยทีเดียว

นางอรทัย ยินดี อายุ 59 ปี หรือป้าเล็กซึ่งเป็นแม่ครัว เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวอีกว่า หลังจากที่ถูกนำเสนอข่าวออกไปทำให้ขายดีขึ้นหลายๆคนได้ทราบและให้ความสนใจมาร่วมอุดหนุน และมาลองชิมรสชาติอาหารเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ เนื่องจากสะอาดและอร่อยราคาไม่แพงอยู่ที่ราคา 35-40-50 บาท ขึ้นอยู่กับประเภทอาหารที่สั่ง หลายคนมาซื้อห่อไปรับประทานที่ทำงานหรือที่บ้าน โดยจะนำปิ่นโต กล่องซุปเปอร์แวร์ หรือจานใส่ข้าวมาเอง โดยเฉพาะหน่วยงานราชการหลายๆหน่วยงาน นอกจากนี้สำหรับคนที่มานั่งรับประทานที่ร้านเราก็มีผลไม้ตามฤดูกาลมาวางไว้ให้ชิมเป็นอาหารว่างเป็นโปรโมชั่นพิเศษให้กับลูกค้าที่มานั่งรับประทานที่ร้านแทนการได้รับไข่ฟรี 1 ใบอีกด้วย สำหรับปริมาณไข่ที่ใช้ต่อวัน ประมาณ 4-5 แผง อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อไข่เพิ่มหลายบาท แต่เราเน้นปริมาณยอดขาย และได้ร่วมรักษาสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้นด้วย

นายคณาชัย วงษ์นวล ซึ่งเป็นลูกค้าที่มาอุดหนุนเล่าว่า ตนทำงานอยู่ที่ร้านขายอาหารสัตว์ ได้มาซื้อกลับไปรับประทานที่ทำงานเป็นประจำทุกวัน เนื่องจากแม่ครัวที่นี่ใจดีจัดให้ตามคำขอ และให้ปริมาณข้าวเยอะเป็นพิเศษทานแล้วอิ่มแถมราคาไม่แพง ตนก็จะร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมโดยการนำกล่องและถุงผ้ามาซื้อใส่อาหารกลับไปรับประทานที่ทำงานเป็นประจำวันละ 2 รอบ ก็จะได้ไข่แถมฟรีกล่องละ 1 ใบด้วย ทำให้สามารถลดค่าใช้จ่ายในการซื้อไข่รับประทานได้วันละหลายบาทเลยทีเดียว

ทางด้าน นายกิตติชาติ ชูสุริแสง ผอ.กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า เรื่องการบริหารจัดการขยะเป็นนโยบายของภาครัฐอยู่แล้ว และในส่วนของเทศบาลเองก็เป็นหน่วยงานหนึ่งซึ่งมีหน้าที่โดยตรงได้ดำเนินการสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมในส่วนของการลดขยะด้วยวิธีการต่างๆมากมาย ในส่วนของร้านค้าในเขตเทศบาลตอนนี้เราก็ได้มีการสนับสนุนไป 22 ร้าน รวมถึงร้านนี้ด้วยมีการลดราคา การแถมไข่ กิจกรรมพวกนี้ก็เป็นโปรโมชั่นของแต่ละร้านที่จะมากระตุ้นในส่วนของยอดขาย และสร้างแรงจูงใจ การสร้างจิตสำนึกให้กับผู้รับบริการ ซึ่งแต่ละร้านจะมีวิธีการที่แตกต่างกันออกไป อาจจะลดค่าใช้จ่ายในการซื้อของถ้านำภาชนะมาใส่เอง และบางร้านก็อาจจะแถมไข่ สำหรับประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นในส่วนของร้านค้าเองก็จะมียอดขายที่เพิ่มขึ้น และทางเราก็สนับสนุนในเรื่องของความสะอาดของอาหาร และถ้าเรานำภาชนะไปใส่เองภาชนะของเราก็จะปลอดจากสารพิษ ซึ่งกล่องโฟมเมื่อได้รับความร้อนก็จะมีสารพิษต่างๆออกมา และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการสร้างจิตสำนึกให้กับทั้งทุกๆคน เพราะว่าขยะมันเริ่มจากทุกๆคน เพราะก่อนที่มาเป็นขยะมันไม่ใช่ขยะมันคือสิ่งที่เราจับจ่ายใช้สอยสิ่งที่เราบริโภคได้ ทุกสิ่งทุกอย่างทั้งที่ดีและไม่ดีมารวมกันมันก็คือขยะ ทางเราส่งเสริมทุกๆร้านค้าการสร้างจิตสำนึก และก็สร้างวิธีคิดสร้างแนวคิดให้ทุกร้านไปคิดวิธีการของตนเองขึ้นมา ผมมีความมุ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในส่วนของทุกร้านค้าในเขตเทศบาลเมืองประจวบของเรา และผู้จับจ่ายใช้สอยผู้ซื้อจะต้องนำถุงผ้าไปเองเวลาซื้อสินค้า ขยะต่างๆก็จะลดลง  โฟมลดลง ค่าใช้จ่ายในการที่ดำเนินการในส่วนของการจัดการเรื่องขยะมูลฝอยมันก็จะลดลงตามลำดับ

////////////////////////////////

เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน