ห่วงใย ผู้การกองบิน 5ประสานปศุสัตว์ อุทยาน เร่งช่วยเหลือลูกค่างแว่นหางเจ็บถูกขับออกจากฝูง(คลิป)**เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน**

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 10 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นาวาอากาศเอก อนิรุทธิ์ รัฐพร ผู้บังคับการกองบิน 5 อำเภอเมืองประจวบ นำเจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร (สห.) พร้อมนำผลไม้ต่างๆ มาล่อจับลูกค่างแว่นเพศผู้อายุไม่เกิน 2 ปี สีเทา ซึ่งได้รับบาดเจ็บมีบาดแผลช่วงบริเวณปลายหาง สันนิษฐานว่าอาจจะถูกขับออกจากฝูงแล้วมาหลบพักอาศัยอยู่ภายในโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ได้ประมาณ 3-4 วัน และไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้โดยได้ไต่ไป-มาตามอาคารของโรงพยาบาลและสายไฟตามเสาไฟฟ้าเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากการถูกไฟช็อต จึงได้ประสานนายสุมิตร อำนวยสินสิริ  สัตวแพทย์ชำนาญงาน สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดประจวบ และเจ้าหน้าที่วนอุทยานเขาตาม่องล่ายมาร่วมหารือวางแผนให้ความช่วยเหลือก่อนที่จะตกใจเตลิดหนีไปอยู่ที่อื่นแล้วจะทำให้การช่วยเหลือยากลำบากยิ่งขึ้น

นาวาอากาศเอกอนิรุทธ์ รัฐพร ผู้บังคับการกองบิน 5 เปิดเผยว่า หลังจากที่ทางกองบิน 5 ทราบข่าวก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้จัดส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจติดตามเป็นระยะ แต่เนื่องจากค่างแว่นตัวดังกล่าวไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้  และเนื่องจากค่างแว่นภายในกองบิน 5 มีอยู่ 3 จุด บริเวณเขาล้อมหมวก เขาวัวตาเหลือก และเขาคลองวาฬ ซึ่งไม่แน่ใจว่ามาจาก จุดไหน โดยปกติแล้วค่างแว่นในกองบิน 5 จะเชื่องและคุ้นเคยกับมนุษย์จะสามารถเข้าใกล้ หรือจับตัวได้ แต่ตัวนี้ไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้แม้แต่เจ้าหน้าที่ทหารซึ่งมีความคุ้นเคยอยู่เป็นประจำจึงทำให้ไม่แน่ใจว่าค่างแว่นตัวดังกล่าวได้ออกมาจากกองบินหรือไม่ และถ้าถูกขับออกมาจากฝูงจริง เมื่อจับได้แล้วก็คงไม่กล้ากลับเข้าไปอยู่ในฝูงตามเดิมอีกได้ ซึ่งจะต้องนำค่างแว่นส่งให้เจ้าหน้าที่วนอุทยานเขาตาม่องล่ายรับไปดำเนินการส่งต่อไปยังศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เพื่อรักษาบาดแผล และอนุบาลปรับสภาพก่อนปล่อยคืนสู่ป่า

ด้านนายสุมิตร อำนวยสินสิริ หรือหมอแมว สัตวแพทย์ชำนาญงาน สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดประจวบ เปิดเผยว่า การจับค่างแว่นจะต้องค่อยๆจับเพื่อไม่ให้ตกใจเตลิดหนี ถ้าหากใช้ปืนยิงยาสลบจะต้องมีความแม่นจริงๆ จึงได้เลือกใช้วิธีวางยาสลบปริมาณที่เหมาะสมในผลไม้ที่ค่างแว่นชอบและไม่ทำให้ตัวยาเจือจางอ่อนสภาพลง แต่ขณะนี้ยังจับไม่ได้จะต้องรอให้ค่างแว่นหิวแล้วกลับเข้ามาอยู่ในจุดที่คุ้นเคยกินอาหารภายในโรงพยาบาลเสียก่อน จากนั้นจึงให้ผลไม้ที่วางยาสลบไว้จึงจะได้ผล จึงฝากประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนที่พบเห็นของดการให้อาหารและผลไม้ต่างๆในช่วงนี้ เพราะจะทำให้ค่างแว่นอิ่มแล้วจะไม่ยอมกินอาหาร หรือผลไม้ที่ทางเจ้าหน้าที่ยื่นให้

//////////////////////////////////////////////////////

เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน