ประจวบคีรีขันธ์-ผู้ว่าประจวบฯ เข้าตรวจสอบ อ่างเก็บน้ำมรสวบ พร้อมให้วิศวกรเร่งตรวจสอบ **ณัฐธภพ พันสาย รายงาน**

สินเชื่อรถยนต์ KTC พี่เบิ้ม
แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่  12  ส.ค.62 นายพัลลภ สิงหเสนี  ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  นายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าฯ ได้ตรวจดูอ่างน้ำบ้านมรสวบ อ.บางสะพาน  ซึ่งเป็นอ่างน้ำในความดูแลของ กรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมี นายเลิกยศ แย้มพราย นายอำเภอบางสะพาน กล่าวว่า ช่วงแรกอ่างเก็บน้ำได้รั่วเล็กน้อยถึงแม้นจะเปิดช่องทางข้างสปริงเวย์แล้ว เพื่อระบายน้ำช่วย แต่ต่อมาน้ำได้ลอดใต้สันอ่างขยายเพิ่มมากขึ้นจนสันอ่างขาด  ในขณะที่กรมทรัพยากรน้ำชี้แจงว่าหลังจากระดับน้ำลดจะทำการตรวจสอบให้ชัดเจนอีกครั้งถึงสาเหตุที่รั่ว

นายธงชัย เพชรสกุลทอง นายกเทศมนตรีตำบลบ้านกรูด  กล่าวว่า น้ำอ่างเก็บน้ำมรสวบ ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญที่เทศบาลตำบลบ้านกรูดจะต้องใช้ทำน้ำประปา เพื่อ ให้กับประชาชนและสถานที่ท่องเที่ยว แต่ที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2557 ไม่ได้ใช้เลยเพราะอ่างเก็บน้ำมีปัญหารั่ว ซ่อมแล้วก็รั่วอีก ทำให้เทศบาลฯต้องเปิดปิดน้ำเป็น เวลา 05:00 น..ถึง 15:00 น โดยเทศบาลฯต้องสูบน้ำจากบ่อเก็บน้ำ ที่ได้สูบน้ำจากลำคลองขึ้นไป เก็บไว้ในสระ ดังนั้นการให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงจึงเป็นไปไม่ได้ ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับความเดือดร้อน

นายพัลลภ สิงหเสนี  ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  กล่าวว่า  จากการได้เข้ามาตรวจสอบและได้รับรายงานทราบว่าอ่างน้ำรั่วที่ฐาน ตัวอ่างเกิดเป็นรูโพรง ซึ่งขณะนี้ขอเรียนว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อประชาชนยังไม่มีเพราะการไหลของน้ำ ที่น้ำได้ลดระดับลงไปได้ค่อยๆไหลลง  เดิมปริมาณเก็บกักน้ำมีประมาณ 1,600,000 ลูกบาตรเมตร แต่หลังจากที่ได้มีการรั่วซึมและทรุดตัวลงไปประมาณ 10 เมตรทำให้ระดับน้ำลดระดับลงไปเหลือประมาณ 300,000 ลูกบาศก์เมตร

ซึ่งคงไม่มีผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน แต่ในส่วนที่จะต้องดำเนินการต่อไป ได้ประสานกับปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ที่ดูแลกรมทรัพยากรน้ำ รับว่าจะเร่งดำเนินการ ซ่อมแซมให้ใหม่ โดยจะเร่งสนับสนุนงบประมาณมาให้เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์จากอ่างเก็บน้ำให้เร็วที่สุด ซึ่งเท่าที่ดูแล้วจะต้องมีการตรวจสอบจากช่างเทคนิคในเรื่องของความเข้มแข็งของฐานราก ว่าลักษณะของการรั่วซึมเป็นอย่างไร ดังนั้นการออกแบบโครงสร้างจะต้องให้ความสำคัญเป็นเรื่องของวิศวกรที่ต้องเข้ามาดูในเรื่องนี้

//////////////////////////////////////////////////////////////////////

ณัฐธภพ พันสาย รายงาน