ประจวบคีรีขันธ์-ฝนกระหน่ำบางสะพาน สันอ่างมรสวบรั่ว ต้องเจาะข้างสปิงเวย์เร่งระบายน้ำ เกรงท่วมประชาชน**ณัฐธภพ พันสาย รายงาน**

สินเชื่อรถยนต์ KTC พี่เบิ้ม
แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 11 ส.ค.62  นายเลิศยศ แย้มพราย อำเภอบางสะพาน​ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งจาก นายพัฒนพิขัย ขนาบแก้ว นายก อบต.ชัยเกษม ว่า อ่างเก็บน้ำบ​้​านมรสวบ ตำบลชัยเกษม อำเภอบางสะพาน  ซึ่งมีขนาดความจุ 1,600,000 ลูกบาศก์เมตร สันอ่างดินขนาดกว้าง 7 เมตร ยาว 540 เมตร   เกิดรอยรั่วบริเวณสันอ่างจำนวน 3 จุดด้วยกัน จึงได้มอบหมายให้​ นายกฤษฎา หมวดน้อย ที่ปรึกษานายอำเภอบางสะพาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เดินทางไปร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตรวจสอบ

เบื้องต้นพบว่า อ่างมรสวบ เป็นของกรมทรัพยากรน้ำภาค 7 ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบ ที่ได้ให้ผู้รับเหมาทำการซ่อมแซมสันอ่างเก็บน้ำเป็นครั้งที่ 2 หลังจากช่อมมาแล้ว 2 ครั้ง และเพิ่งส่งงานไปได้ 3 เดือน  และยังอยู่ในการรับประกัน แต่ปรากฏว่าฝนได้ตกติดต่อกันตั้งแต่วันืี่​ 2​ ที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณน้ำที่ไหลลงมาจากเทือกเขาตระนาวศรีมีปริมาณเพิ่มขึ้นในอ่างเก็บน้ำมรสวบอย่างรวดเร็ว และปรากฏว่ามีน้ำรั่วซึมออกจากใต้สันอ่าง 3 จุด ทั้งที่ยังไม่ล้นสปิงเวย์ โดยกรมทรัพย์ยากรน้ำ ได้สั่งการให้ผู้รับเหมา ใช้รถแม็คโครเปิดด้านข้างของสปิงเวย์ เพื่อเร่งระบายน้ำให้ไหลลงตามร่องน้ำสปิงเวย์ ป้องกันไม่ให้สันอ่างทะลุ เพราะอาจจะเกิดความเสียหายกับประชาชนในตำบล ชัยเกษม และ เทศบาลบ้านกรูดได้ 

นายพัฒนธิขัย ขนาบแก้ว นายก อบต.ชัยเกษม เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้รั่วมาแล้ว 2 ครั้ง โดยได้ดำเนินการซ่อมเพื่อให้อ่างสามารถใช้ได้ โดยผู้รับเหมาได้ดำเนินการซ่อมตามมาตรฐานของกรมทรัพยากรน้ำ ใช้ดินเหนียวกว่า 3 หมื่นลูกบาตรเมตรบดอัดที่บริเวณสันอ่างให้แน่น แต่เมื่อส่งงานไปแล้วได้ประมาณ 3 เดือน และยังอยู่ในช่วงการประกันของผู้รับเหมา ได้เกิดรั่วขึ้นมาอีกครั้ง ในขณะที่น้ำยังท่วมไม่ถึงระดับสปริงเวย์ ปากสปริงเวย์  ทำให้ต้องรีบแก้ไขปัญหาเพื่อไม่ให้สันอ่างที่บดอัดรั่วจนขาด เพราะอาจจะทำความเสียหายให้แก่ประชาชนได้ โดยเปิดด้านข้างของปากสปริงเวย์ กว้างประมาณ 5 เมตร เพื่อระบายน้ำออกทางด้านข้างของสปริงเวย์ เป็นการลดผลกระทบต่อสันเขื่อน และเชื่อว่าชาวบ้านจะไม่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำในครั้งนี้ 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าขณะรายงานขณะนี้ยังมีฝนตกหนักอยู่บนเทือกเขาตะนาวศรี และในพื้นที่อำเภอบางสะพาน อำเภอทับสะแก ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นในอ่างมรสวบจำนวนมาก

///////////////////////////////////////////////////////////////

ณัฐธภพ​ พันสาย รายงาน