ข่าว ชาวอำเภอคลองหาดจัดงานคล้ายวันเกิดแม่ย่าซอมเพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต

แชร์ข่าวนี้

ข่าว ชาวอำเภอคลองหาดจัดงานคล้ายวันเกิดแม่ย่าซอมเพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต
*****ชาวอำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว โดยคณะกรรมการศาลสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม- แม่ย่าซอม จัดงานคล้ายวันแม่ย่าซอม ประจำปี 62 ในวันนี้ ณ ตำหนักศาลสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม-แม่ย่าซอม บ้านคลองหาด หมู่ 5 ต.คลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิตตนเองในขณะประกอบพิธีเกิดปาฏิหาริย์พระอาทิตย์ทรงกรด
*****เมื่อเวลา 11.30 น.ของวันนี้ 12 มค 62 นายนพจอม งามมีศรี อดีต สจ.เขต.อ.คลองหาด ร่วมกับ นายชาตรี จันทกิจ อดีตนายกเทศมนตรีตำบลคลองหาด นางรัตนา ทับจันทร์ กำนันตำบลคลองหาด นำกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พ่อค้า ประชาชนร่วมพิธีพร้อมร่างทรงแม่ย่าชอม โดยนิมนต์พระคุณเจ้าจำนวน 9 รูป สวดมนต์ถวายภัตตาหารเพล แด่พระภิกษุสงฆ์ ถวายปัจจัยไชยธรรม เพื่อเป็นสิริมงคลแก่พี่น้องประชาชนที่มาร่วมพิธีในครั้งอีกด้วย
*****นายนพจอม งามมีศรี อดีต สจ.เขต.อ.คลองหาด กล่าวว่า คณะกรรมการศาลฯ ได้จัดงานคล้ายวันเกิดแม่ย่าซอมประจำทุกปีมาโดยตลอด มีพี่น้องประชาชนมาร่วมงานกันอย่างคึกคักเนืองแน่น นำสิ่งของต่างๆมาเส้นไหว้เป็นจำนวนมาก ในปีนี้แม้เศรษฐกิจไม่ดี พี่น้องประชาชนพ่อค้าชาวคลองหาดก็ไม่ย่อท้อ ได้นำสิ่งของต่าง ๆ มาเส้นไหว้อย่างเห็นได้ชัดเจน เช่น หัวหมู ไก่ ผลละไม้ แต่ละอย่างเหมือนเดิมทุกปี
*****นายชาตรี จันทกิจ อดีตนายกเทศมนตรีตำบลคลองหาด กล่าวว่า สำหรับประวัติแม่ย่าซอม ประชาชนชาวจังหวัดสระแก้ว เคารพนับถือมาโดยตลอด เนื่องจากพื้นที่อำเภอคลองหาดติดกับประเทศกัมพูชา ในสมัยมีการสู้รบกันระหว่างเขมรแดงกับเขมรฝ่ายรัฐบาลได้มีลูกปืนใหญ่เข้ามาตกในฝังไทย ทำให้ประชาชนในพื้นที่ติดกับชายแดนได้มีการเส้นไหว้ศาลแม่ย่าซอมให้ปัดเป่าลูกปืนใหญ่ไปในกลางทุ่งทีไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ ได้เกิดปาฏิหาริย์ขึ้นอย่างไม่น่าเชื้อมีลูกปืนใหญ่เข้ามาตกในกลางทุ่งและบางลูกก็ด้านไม่ทำงานจึงทำให้พี่น้องประชาชนตามแนวชาแดนได้เคารพนับถือจะมีการเส้นไหว้มาโดยตลอด****ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับในปีจัดงานวันคล้ายวันเกิดแม่ย่าซอมประจำปี62 จะมีร่างทรงมาประกอบพิธีเส้นไหว้ให้วิญญาณแม่ย่าซอมประทับร่างเข้าทรง จากนั้นเสียงร่างทรงจะเปลี่ยนไป จากนั้นประชาชนส่วนใหญ่พากันมาจุดธูปขอเลขเด็ดกับแม่ย่าซอมในงวดวันที่ 16 กรกฎาคมที่มาถึงนี้ ส่วนบางคนก็ติดสินบนวิญญาณแม่ย่าซอมว่า ถ้างานที่ตนติดต่อไว้ประสบผลสำเร็จ ก็จะมาแก้บนให้กับวิญญาณแม่ย่าซอมต่อไป