อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ชี้แจงอุตสาหกรรมสระแก้วตรวจเส้นทางขยะไม่พบการขอใบอนุญาตเคลื่อนย้ายขยะอิเล็กทรอนิกส์จากโรงงานรีไซเคิลในพื้นที่ไป จ.สระแก้ว ชี้เจ้าของขยะต้องรับผิดชอบนำกลับ ด้านตำรวจสระแก้วลุยตรวจสอบพื้นที่ ด้าน ผวจ.สั่งอายัดขยะทั้งหมดแล้ว///

แชร์ข่าวนี้

อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ชี้แจงอุตสาหกรรมสระแก้วตรวจเส้นทางขยะไม่พบการขอใบอนุญาตเคลื่อนย้ายขยะอิเล็กทรอนิกส์จากโรงงานรีไซเคิลในพื้นที่ไป จ.สระแก้ว ชี้เจ้าของขยะต้องรับผิดชอบนำกลับ ด้านตำรวจสระแก้วลุยตรวจสอบพื้นที่ ด้าน ผวจ.สั่งอายัดขยะทั้งหมดแล้ว///
*****ของวันที่10ก.ค.62 ความคืบหน้ากรณีที่มีการนำขยะอิเล็กทรอนิกส์และขยะอุตสาหกรรมเข้ามาทิ้งบริเวณเชิงเขาซับพลู-เขาภูหีบ ซึ่งเป็นเขตป่าอนุรักษ์ จ.สระแก้ว พันตำรวจเอก สมพล วงศ์ศรีสุนทร รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว พ.ต.อ.เศรษฐณัณข์ ทิมวัฒน์ ผกก.สภ.วังน้ำเย็น พ.ต.ท.สัณห์ชัย เชื้อช่าง รอง ผกก.สส.สภ.วังน้ำเย็น ร.อ.ทัศนา ดวงรัตน์ ผบ.ร้อยฯ , ชุดชป.สห.ร้อย.รส.จว.ส.ก. ร.ต.อ.พิทักษ์ ชนะเกตุ รอง สว.(สอบสวน) สภ.วังน้ำเย็น พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานของภูธรจังหวัดสระแก้ว กรมทรัพยากรน้ำบาดาล โดยสํานักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 9 ระยองเจ้าหน้าที่ อบต.ตาหลังใน เข้าเก็บหลักฐานนำชิ้นส่วนขยะพร้อมดินและน้ำในที่เกิดเหตุที่ขยะอุตสาหกรรมอันตรายเพื่อนำไปตรวจหาสารอันตราย หลังพบว่าขยะดังกล่าวมาจากโรงงานรีไซเคิลใน จ.ระยอง และไม่สามารถที่จะเคลื่อนย้ายไปไว้ที่อื่นได้ ซึ่งหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมได้เตรียมที่จะดำเนินการตรวจสอบว่าโรงงานรีไซเคิลใน จ.ระยอง กระทำผิดตาม พ.ร.บ.โรงงานหรือไม่ และล่าสุด นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม ยังออกมาชี้ชัดว่าขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่นำมาทิ้งเป็นขยะอุตสาหกรรมอันตราย ที่จะต้องกำจัดอย่างถูกวิธี พร้อมจี้หน่วยงานด้านสาธารณสุข เข้าตรวจและประเมินคุณภาพแหล่งน้ำใกล้จุดทิ้งขยะนั้น
*****หลังนายวิชิต ชาติไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้สั่งการให้มีการดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมทั้งเก็บกู้ขยะอุตสาหกรรมทั้งหมดออกไปจากพื้นที่ภายใน 15 วัน และหน่วยงานต่างๆ ให้ดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายต่อเจ้าของขยะอิเล็กทรอนิกส์นั้น
******ล่าสุด พ.ต.อ.เศรษฐณัณข์ ทิมวัฒน์ ผกก.สภ.วังน้ำเย็น กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนสอบสวนคดีบุกรุกและทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตำรวจภูธรภาค 2 ได้เดินทางลงพื้นที่จุดลักลอบนำขยะอุตสาหกรรมกว่า 300 ตัน มาทิ้งในพื้นที่ป่าโซนซี ป่าเขาซับพลู-เขาภูหีบ โดยพบว่าได้มีเจ้าหน้าที่จากองค์การบริหารส่วนตำบลตาหลังใน นำผ้าใบและเต็นท์ใสคลุมปิดไว้เพื่ออายัดของกลางทั้งหมดไว้เป็นหลักฐานและป้องกันไม่ให้มีการชะล้างสารพิษลงสู่พื้นดินและแหล่งน้ำ ตามคำแนะนำของกรมควบคุมมลพิษหลังเก็บหลักฐานเพิ่มแล้วตรวจก็รอผลส่วนเคลื่อนย้ายขยะอุตสาหกรรมมอบให้เป็นหน้าฝ่ายท้องถิ่นเจ้าของพื้นดำเนินการต่อไปตามคำสั่งท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วประสานให้เจ้าของขยะเร่งขนย้ายขยะดังกล่าวกลับไปยังบริษัทต้นทางตามระยะเวลาที่กำหนด
*****ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนสอบสวนคดีบุกรุกและทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ปทส.ภาค 2 เข้าตรวจสอบพื้นที่ร่วมกับตำรวจสระแก้ว ชาวบ้านบอกว่าการนำผ้าใบพลาสติกมาคลุมกองขยะและการจัดทำแนวกั้นของกลางของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้ชาวบ้านรู้สึกพอใจต่อการแก้ปัญหานี้ เพราะหากปล่อยไว้เป็นระยะเวลานาน จะต้องเกิดปัญหาทางสิ่งแวดล้อมแน่นอน พร้อมเรียกร้องให้เจ้าของขยะรีบทำการขนย้ายขยะอุตสาหกรรมออกจากพื้นที่โดยเร็ว หลังส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเอกสารเรื่องการขนย้ายขยะอุตสาหกรรมที่ผ่านมาเบื้องต้นพบว่าบริษัทดังกล่าวได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการคัดแยกวัสดุที่ไม่ใช้แล้วที่ไม่เป็นของเสียอันตราย จากกรมโรงงานอุตสาหกรรม จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ทราบว่า บริษัท อริสา รีไซเคิล จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ใน อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ได้รับอนุญาตให้นำเศษพลาสติกปริมาณ 1,000 ตัน จากบริษัท ซันเทค เมทัลส์ จำกัด ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมใน ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ไปกำจัด ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลในระบบไม่พบการแจ้งขนส่งต่อเจ้าหน้าที่ ส่วนใบขออนุญาตล่าสุดได้จัดทำเมื่อวันที่ 18 เม.ย.62-31 มี.ค.63 ระบุว่า โดยเป็นการขนส่งระหว่าง ชลบุรี ระยอง และสระบุรี “ส่วนกรณีที่จะต้องมีการขนย้ายขยะอิเล็กทรอนิกส์จากเขตป่าอนุรักษ์ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว กลับมายังโรงงานต้นทางที่ จ.ระยอง นั้นขอชี้แจงว่า บริษัท ซันเทค เมทัลส์ จำกัด เป็นผู้อนุญาตให้บริษัท อริสา รีไซเคิล จำกัด ตั้งอยู่ที่ อ.ปลวกแดง นำมารีไซเคิลและไม่สามารถขนย้ายออกโรงงานได้ ซึ่งที่ผ่านมา ยังไม่พบข้อมูลการขนเข้าโรงงานที่ปลวกแดง แต่กลับนำไปคัดแยกที่เขตป่าอนุรักษ์ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ซึ่งในเรื่องนี้ บริษัท ซันเทค เมทัลส์ จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ.