ประจวบคีรีขันธ์-ชาวสวนมะพร้าวประจวบจัดให้มีแสดงวิสัยทัศน์ของพรรคการเมือง ในการแก้ปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำ **ทีมข่าวนาจานิวส์ รายงาน**

แชร์ข่าวนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 62 ที่ที่ผ่านมา องค์การบริหารส่วนตำบลธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล อดีต สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ นายประมวล พงศ์ถาวราเดช สส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์  ซึ่งทั้งหมดเป็นคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ และนายวาณิช ปักกิ่งเมือง อดีตผู้สมัคร สส.พรรคพลังประชารัฐ และ ได้ร่วมแสดงวิสัยทัศน์การแก้ปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำ  โดยมีเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวจากหลายตำบลกว่า 300 คนเข้าร่วมรับฟังและเสนอข้อคิดเห็น ในหัวข้อ “การแสดงวิสัยทัศน์ของพรรคการเมือง ในการแก้ปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำ”

สำหรับการร่วมแสดงวิสัยทัศน์นี้จัดโดย กลุ่มแกนนำเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนมะพร้าว อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ภาคการเมืองได้แสดงวิสัยทัศน์หรือแนวทางในการแก้ปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำ ขาดเสถียรภาพมาอย่างต่อเนื่อง

โดยวิสัยทัศน์ของนักการเมืองจากพรรคต่างๆ ที่น่าสนใจมีดังนี้ นายพิธา จากอนาคตใหม่ เสนอให้นำอุปกรณ์และเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาสำรวจปริมาณต้นและจำนวนลูกมะพร้าว เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง จากนั้นนำกลยุทธ์ 3ป เข้ามาบริหารจัดการ ได้แก่ เปลี่ยนแปลง ปรับปรุง และแปรรูป นายประมวล จาก ปชป.สะท้อนให้เห็นความล้มเหลวของภาครัฐ ตั้งแต่การเก็บข้อมูลเกษตรกร จนถึงส่วนราชการที่รับผิดชอบการอนุมัติให้นำเข้ามะพร้าวต่างประเทศ  และทางด้านนายวิชิต จากพรรคเพื่อไทย ให้ความเห็นว่า ปัญหาวิกฤตราคามะพร้าวมีสาเหตุหลักจากการเปิดให้นำเข้ามะพร้าวจากต่างประเทศ ทั้งการนำเข้าในกรอบ WTO หรือ AFTA หากตนมีอำนาจ จะสั่งให้ยกเลิกการนำเข้าทันที จากนั้นจึงจะลงมาตรวจสอบ ศึกษารายละเอียดให้รอบด้านก่อน หากพบว่ามีความจำเป็นต้องนำเข้าจึงค่อยตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษา นายวิชิต ย้ำว่า การจัดการปัญหาราคามะพร้าว ภาครัฐจะต้องให้ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาร่วมแสดงความคิดเห็นก่อนการตัดสินใจกำหนดนโยบายใดๆ ออกมา นั่นคือ 1.กระทรวงหรือภาครัฐที่รับผิดชอบ 2.โรงงานผู้ประกอบการแปรรูป 3.พ่อค้าคนกลางหรือล้งมะพร้าว และ4.สำคัญที่สุดคือ เกษตรกรชาวสวนมะพร้าว

โดยก่อนจบการแสดงวิสัยทัศน์ ทางคณะผู้จัดและตัวแทนสมาพันธ์ชาวสวนมะพร้าวไทย ได้ยื่นหนังสือแสดงข้อเสนอแนะและข้อเรียกร้องให้กับพรรคการเมืองทั้ง 4 พรรคเพื่อนำไปพิจารณาแก้ไข ต่อไป

////////////////////////////////////////////////////////////