คืบหน้าจนทตรวจสอบกองขยะพิษ ผู้ว่าสระแก้วเข้าตรวจสอบพื้นที่พบขยะพิษซ้ำสั่งขนย้ายขยะกว่า 300 ตัน ออกจากป่าอนุรักษ์พื้นที่กว่า 20 ไร่ ภายใน 15 วัน พร้อมดำเนินคดีเจ้าของขยะอุตสาหกรรมอย่างเด็ดขาด//

แชร์ข่าวนี้

คืบหน้าจนทตรวจสอบกองขยะพิษ ผู้ว่าสระแก้วเข้าตรวจสอบพื้นที่พบขยะพิษซ้ำสั่งขนย้ายขยะกว่า 300 ตัน ออกจากป่าอนุรักษ์พื้นที่กว่า 20 ไร่ ภายใน 15 วัน พร้อมดำเนินคดีเจ้าของขยะอุตสาหกรรมอย่างเด็ดขาด//
/*****เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 9 ก.ค.62 นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า จากการตรวจบ่อขยะใกล้กับชุมชนตำบลตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สรแก้ว เบื้องต้นพบว่า เป็นขยะอันตรายมีพิษ มีกลิ่น เกรงว่าจะได้รับผลกระทบกับประชาชนจึงสั่งการให้ผู้รับผิดชอบเร่งเก็บขยะส่งคืนต้นทางระหว่างนี้ให้ตำรวจ รวบรวมพยานหลักฐานให้เสร็จภายใน 15 วัน ก่อนเข้าสู่กระบวนการขนย้ายออกจากพื้นที่อีก 15 วัน จากนั้นให้กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เข้าตรวจสอบสารตกค้างอีกครั้งว่า ส่งผลกระทบกับชุมชนหรือไม่ พร้อมยืนยันไม่มีผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ตามที่กล่าวอ้าง แต่หากพบว่ามีผู้ใต้บังคับบัญชาผิดจริง จะดำเนินการตามกฎหมายทันที ส่วนความผิดปกติในการขอบ้านเลขที่ ซึ่งมีการติดป้ายบริเวณทางเข้า ต้องไปตรวจสอบอีกครั้ง เนื่องจากตาม พ.ร.บ.ทะเบียนราษฎร์ ไม่สามารถออกบ้านเลขที่ได้ตั้งแต่ต้น
*****ด้าน นายชวลิต ไชยนิวัฒนา อุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว เข้าแจ้งความเพิ่มกับนายบุญยืน น้อยเจริญ และนายสาธิต ธูปทอง ที่อ้างตัวเป็นผู้ดูแลสถานที่ดังกล่าว ในข้อหาตั้งโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากสภาพพื้นที่พบว่า มีการก่อตั้งเป็นโรงงานคัดแยกขยะ และมีแรงงานเกิน 5 คน เนื่องจากในระหว่างการตรวจสอบพบคนงานชาวกัมพูชาเกือบ 41 คน กำลังคัดแยกขยะในพื้นที่ซึ่งมีป้ายรวมใจรีไซเคิลติดตั้งไว้ โดยมีนายบุญยืน น้อยเจริญ ชาวจังหวัดชลบุรี รับเป็นเจ้าของซื้อขยะอันตรายต่อมาจากโรงงานอาริสา รีไซเคิล จำกัด ใน อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ซึ่งรับว่าจ้างจากบริษัทซันเทคเมทัลล์ จำกัด ใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ให้นำวัสดุที่เหลือจากการบดย่อยรถยนต์เก่า ไปทำลาย เมื่อได้มาแล้วจะคัดแยกเอาทองแดง และพลาสติก ไปจำหน่ายต่อให้กับผู้รับซื้อใน จ.สระแก้ว และ จ.สระบุรี เนื่องจากโรงงานอาริสา ซึ่งรับกำจัด และรีไซเคิลขยะมีพื้นที่รองรับไม่เพียงพอ รับขยะเข้ามาตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยเริ่มขนย้ายขยะทั้งหมดรวมกว่า 300 ตัน วันละ 1 รถบรรทุกพ่วง เข้ามาในพื้นที่ จ.สระแก้ว โดยไม่คิดว่าจะมีความผิดเพราะมีการทำใบขนย้ายแล้ว.