ประจวบคีรีขันธ์-วิ่งวุ่น คิดว่าเป็นนักท่องเที่ยว หลายฝ่ายเข้าช่วยเหลือหนุ่มติดเขาตาม่องล่าย สุดท้ายเป็นตังเกชาวพม่าเสพยาจนหลอนหนีขึ้นเขา ตกเย็นลงไม่ได้ร้องให้คนช่วย **พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา รายงาน**

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 14 มิถุนายน 2562ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงค่ำที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างประจวบธรรมสถาน รับแจ้งว่ามีคนติดอยู่บนเขาตาม่องล่าย ได้ยินเสียงคนร้องขอความช่วยเหลือ คาดว่าเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยมีเสียงมาจากบริเวณหน้าผาสูง บนเขาตามองล่าย เขตอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ หลังรับแจ้งจึงนำกำลังพร้อมรถอุปกรณ์ไฟส่องสว่างพร้อมประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองประจวบฯ และฝ่ายปกครองอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ร่วมไปให้การช่วยเหลือ

ซึ่งหลังจากที่ออกเดินค้นหากันได้สักพัก ก็พบชายคนหนึ่งอยู่ในสภาพอิดโรย พูดจาวกไปวนมา เหมือนคนประสาทหลอน จึงได้ช่วยกันนำลงมายังด้านล่าง แต่กลับพบว่าเป็นลูกเรือชาวเมียนมาร์ ทราบชื่อภายหลังว่านายยานอู อายุ 37 ปี

จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า นายยานอูเป็นลูกเรือประมงชื่อ พรนิชา สิริ 2 มาจากอำเภอมหาชัย จ.สมุทรสาคร มาจอดเทียบท่าที่ท่าเรืออ่าวน้อย จ.ประจวบฯ โดยเรือได้ออกไปจากท่าตั้งแต่ตอนเช้าวันนี้ แต่นายอูไปไม่ทัน หลังจากนั้นจึงได้ไปซื้อยามาเสพจนเกิดอาการจิตหลอน คิดว่ามีวัยรุ่นจะมาทำร้าย จึงได้วิ่งหนีขึ้นไปบนเขาตาม่องล่ายตั้งแต่เวลา 09.00 น. จนกระทั่งเกือบค่ำ นายอูหาทางลงจากเขาไม่ได้จึงได้ร้องตะโกนขอความช่วยเหลือ จนมีชาวบ้านได้ยินและแจ้งให้กู้ภัยทราบดังกล่าว

จากนั้นทางฝ่ายปกครองอำเภอเมืองประจวบฯ ได้นำตัวนายยานอู มาตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด พบว่าเป็นสีม่วง ซึ่งนายยานอูได้ยอมรับสารภาพว่า ได้ซื้อยาไอซ์และกัญชามาเสพจนเกิดอาการจิตหลอน จึงได้ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับเขาตาม่องล่ายนี้ เคยเกิดมีหนุ่มเมืองกาญจนบุรี เคยขึ้นไปติดบนเขาและลงไม่ได้เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2558 ต่อมาวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2558 ก็มีเหตุการณ์นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ขึ้นไปติดอยู่บนเขาเช่นเดียวกัน ซึ่งเหตุการณ์นับเป็นครั้งที่สาม

///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////