ประจวบคีรีขันธ์-งูหลามเลื้อยแอบซุกข้างร้านอาหารอีสาน เจ้าของร้านโร่แจ้งกู้ภัยจับด่วน **พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา รายงาน**

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 13 มิ.ย. 62 ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างแผ่ไพศาลธรรมสถานปราณบุรีได้รับแจ้งจากนางสาววรรณา สาลิกา อายุ 48 ปี แม่ค้าร้านอาหารอีสาน ว่ามีงูขนาดใหญ่เลื้อยขึ้นมาจากแม่น้ำปราณขึ้นมาซ่อนตัวข้างร้าน อยู่บริเวณหน้าปากซอยอำนวยสุข 1 ตรงข้ามโรงเรียนบ้านเขาน้อย ม.6 ต.เขาน้อย อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงประสานอาสาสมัครที่มีความชำนาญจับสัตว์เลื้อยคลาน พร้อมนำอุปกรณ์การจับงูไปที่เกิดเหตุ

พบนางวรรณา เจ้าของร้านอาหารอีสาน แจ้งกับอาสาสมัครกู้ภัยฯว่า งูขนาดใหญ่เลื้อยมาจากแม่น้ำปราณซึ่งอยู่ห่างจากร้านประมาณ 150 เมตร แล้วมาหลบซ่อนตัวอยู่ในกองขยะข้างร้าน เกรงว่าถ้าปล่อยไว้จะทำอันตรายลูกค้าและตนเอง จึงต้องการให้จับไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

เมื่อเจ้าหน้าที่ทราบที่หลบซ่อนจึงได้ช่วยกันรื้อขยะออกโดยขยะส่วนใหญ่เป็นป้ายไวนิลและสังกะสีหลังคาและไม้ท่อนเก่าที่มีชาวบ้านนำมาทิ้งกองไว้จึงเป็นที่ซ่อนตัวของงูได้เป็นอย่างดี  ในระหว่างรื้อดึงสังกะสี ป้ายไวนิล ไม้ออกมาจนถึงพื้นดินก็พบงูขนาดใหญ่ที่หลบซ่อนตัวกำลังจะเลื้อยหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงใช้อุปกรณ์จับงูกดไปที่หัวงูและคว้างหางงูได้ ยกออกไปจากกองขยะ เป็นงูหลาม ยาวประมาณ เกือบสองเมตรครึ่ง 

เมื่อเจ้าหน้าที่จับงูได้ชาวบ้านที่มามุงดูต่างดีใจที่สามารถจับงูได้สำเร็จ จึงนำใส่ถุงปุ๋ยเพื่อนนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

/////////////////////////////////////////////////////////////////