ประจวบคีรีขันธ์-พบแล้ว 12 แรงงานพม่าหลบหนีเข้าเมือง หลังฝ่ายปกครองปิดล้อมกว่า 30 ชั่วโมง **เจริญ อาจประดิษฐ์/ณัฐธภพ พันสาย รายงาน**

แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 13. มิย.62  นายภัทรดนัย สมศรี กำนันตำบลแสงอรุณ พร้อมด้วย นายไสว หัดมี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 นายชาลี สุทธา สารวัตรกำนัน ผู้ใหญ่วิวัฒน์ ศิรินาวินวรวิทย์ ผู้ใหญ่บุญเรือง อินสวัสดิ์ ผู้ใหญ่กาญจนา แนบสนิท ผู้ใหญ่โนรี ฉัตรบรรยงค์ แพทย์ตำบลชาญ ชาติแกม ผช.วิเชียร ชาติแกม ผช.เอกราช กรเจริญ ผช.นพดล บุญธรรม ผช.สุทธิพงษ์ อินทรพานิชย์ ผช.มารุต หมั่นทองสุขพร ผช.กรายษร ดีสุ่น ได้นำกำลัง ชรบ.เข้าตรวจสอบแนวชายป่าที่ติดกับหมู่บ้าน พร้อมตั้งจุดตรวจจุดสกัดในหมู่บ้านหินเทิน หมู่ที่ 5 กับ บ้านยุบหวาย หมู่ที่ 3 ที่คาดว่ายังมีแรงงานชาวพม่าที่หนีเข้าเมืองอีกจำนวนหนึ่ง หลบหนียังอยู่ในพื้นที่ หลังจากก่อนหน้านี้จับได้ 16 คน โดยนายปรีดา สุขใจ นายอำเภอทับสะแก ได้สั่งการให้จัดชุดเคลื่อนที่เร็ววิ่งสังเกตการณ์ ทั้ง 2 หมู่บ้าน

หลังจากการปิดล้อมหมู่บ้านนาน กว่า 30 ชั่วโมง ล่าสุดชุดค้าหา ได้พบแรงงานผิดกฎหมายที่กำลังค้นหาจำนวน 12 คนหลบซ่อนอยู่ในป่า จึงส่งสัญญาณให้ออกมาจากที่ซ่อนพบเป็นชาย 11 คน หญิง 1 คน ควบคุมตัวไว้ได้พร้อมกระเป๋าเป้ส่วนตัวแต่ละคน ส่วนรถยนต์ที่นำพามาได้ขับหนีไปก่อนหน้านี้ จากนั้นได้รายงานให้นายปรีดา สุขใจ นายอำเภอทับสะแก ทราบ และขอกำลังสนับสนุนจาก ตชด.146 ตำรวจภภูธร และเจ้าหน้าที่ อส.ร่วมควบคุมตัว ส่ง สภ.ห้วยยาง เพื่อดำเนินคดีต่อไป

นายภัทรดนัย สมศรี กำนันตำบลแสงอรุณ เปิดเผยว่า ได้บูรณาการร่วมกันระหว่าง ชรบ.หมู่บ้าน ชาวบ้าน ตามคำสั่งนายอำเภอทับสะแก และฝ่ายปกครอง ปิดล้อมเส้นทางเข้าออกหมู่บ้าน หมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 5 ซึ่งเชื่อว่ายังมีแรงงานพม่า ที่หลบซ่อนอยู่ในพื้นที่ เกรงว่าชาวบ้านอาจได้รับอันตราย โดยเข้าตรวจสอบ กดดัน ทุกพื้นที่ จนกระทั่ง ชาวบ้านในหมู่บ้านเห็นผิดสังเกต จึงแจ้งมาที่ผู้นำหมู่บ้าน และได้เข้าปิดล้อมในจุดที่ พบ จนได้ตัวแรงงานทั้งหมด 12 คน ซึ่งก่อนหน้านี้ฝ่ายปกครองได้ทำการจับกุมไปแล้ว 16 คน รวมทั้งสิ้น 28 คน ส่วนรถยนต์ที่เป็นพาหนะในการ นำแรงงานพม่า กฎหมายเข้ามาในครั้งนี้จำนวน 2 คัน ได้หลบหนีออกไปก่อนหน้าที่จะมีการจับกุมได้ชุดแรก ซึ่งเชื่อว่าเป็นขบวนการค้ามนุษย์รายใหญ่ อย่างไรก็ดีหลังจากนี้ จะใช้กำลัง ชรบ. ที่ควบคุมโดยผู้ใหญ่บ้านผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรและแพทย์ประจำตำบล เพิ่มความเข้มในการตรวจสอบในหมู่บ้านต่างๆของตำบลแสงอรุณเพิ่มมากยิ่งขึ้น เพื่อความปลอดภัยของประชาชนในหมู่บ้าน////////

เจริญ อาจประดิษฐ์/ณัฐธภพ พันสาย รายงาน