พะเยา ข้าวซอยเนื้อน่องลายสูตรเด็ดคนแห่อุดหนุนแน่นร้าน( มีคลิป ) ** ปัณณวิชญ์ อยู่ดี รายงาน

สินเชื่อบุคคล อเนกประสงค์
แชร์ข่าวนี้

ข้าวซอยเนื้อน่องลายเป็นสูตรเฉพาะที่ได้มาจากชาวจีนฮ่อเชียงราย จากนั้นปรับสูตรให้ลงตัว จนลูกค้าติดใจใครๆ  ก็ต้องสั่งข้าวซอยเนื้อหากมายังร้านข้าวซอยแห่งนี้  เพราะมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่นำเนื้อ และไก่ มาตุ๋น จนได้ที่และมีรสชาติกลมกล่อมจนลูกค้าติดใจเดินทางมารับประทานกันอย่างไม่ขาดสาย

นางคนึงนิตย์  นักสวน  เจ้าของร้านเข้าซอยเนื้อน่องลาย  เลขที่  35/1  หมู่ที่ 4  ตำบลบ้านสาง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา กำลังบริการทำข้าวซอยเนื้อน่องลายและไก่ เพื่อบริการให้กับลูกค้า ที่เดินทางมาอุดหนุนกันอย่างต่อเนื่อง หลังที่ได้ทำการพลิกฝันชีวิตจากการขายน้ำต่างๆมาเป็นระยะเวลายาวนาน จนล่าสุดได้รับสูตรข้าวซอยมาจากจีนฮ่อในจังหวัดเชียงราย ต่อจากนั้นได้ทำการปรับปรุงสูตรจนเป็นที่ติดใจของลูกค้า และมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง จนมีชื่อเสียงในด้านข้าวซอยเนื้อน่องลาย และมีลูกค้าเดินทางมาอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง จนสามารถขายได้หมดแทบทุกวัน

โดยนางคนึงนิตย์  นักสวน  เล่าให้ฟังว่า ก่อนจะมาทำข้าวซอยขายอย่างเต็มตัวก็ทำการค้าขายทั่วไป ด้วยพิษเศรษฐกิจซบเซาทำให้ขายของไม่ดี จึงเปลี่ยนมีแนวคิดจะทำอาหารขายเพราะไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร คนก็ต้องกิน  พร้อมกับตัวเองชอบทำอาหาร และได้สูตรข้าวซอยจากชาวจีนฮ่อ ในจังหวัดเชียงรายมา จากนั้นก็เพิ่มเครื่องปรุงปรับปรุงการนำวัตถุดิบที่มีคุณภาพมาทำข้าวซอย เพิ่มความเข้มข้นลงไปเป็นสูตรเฉพาะของตัวเอง  และก็เริ่มทำขาย  มีทั้งข้าวซอย ไก่  หมู  และเนื้อ  มีให้ลูกค้าเลือกตามใจชอบ

โดยเฉพาะเนื้อจะเลือกเอาแต่เนื้อน่องลายเท่านั้น มาตุ๋น เพราะเนื้อน่องลายเวลาตุ๋นเนื้อจะนุ่มส่วนน่องจะมีเอ็นติดเนื้อทำให้คนนิยมมาก  เลือกได้ว่าเป็นส่วนเนื้อที่ดีและอร่อยที่สุดและมีรสชาติกลมกล่อม เมื่อนำมาทำข้าวซอยจนกลายเป็นเมนูยอดฮีตของร้าน  จึงทำขายทุกวันและจะหมดทุกวัน ซึ่งร้านข้าวซอย  ของตนเองตั้งอยู่บ้านสันเวียงใหม่  หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านสาง จะเปิดตั้งแต่  9:00 น.ถึง 19:00 น.  ทุกวัน และจะมีลูกค้าหมุนเวียนสับเปลี่ยนกันเข้ามารับประทานกันตลอดทั้งวัน  ราคาก็เริ่มต้นที่  30  บาท เนื่องจากร้านของตนเองตั้งอยู่ในพื้นที่ชานเมือง จึงขายในราคาแบบบ้านๆ ให้ชาวบ้านได้รับประทานกัน ในราคาที่ไม่แพง ซึ่งสามารถรับประทานกันได้ทุกชนชั้น เนื่องจากต้องการให้ทุกคนได้ลิ้มลองรสชาติข้าวซอยสูตรเด็ดในราคาย่อมเยา ซึ่งก็ทำให้ทุกวันนี้มีรายได้พอเลี้ยงครอบครัวไม่ลำบาก

** ปัณณวิชญ์ อยู่ดี รายงาน