สำนักผู้ตรวจราชการแผ่นดินเข้าตรวจสอบโรงโม่หินหลังชาวบ้านร้องเรียนได้รับผลกระทบรุนแรง(มีคลิป) ทีมข่าวนาจานิวส์ รายงาน

Cigna Roadside Assistance
แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 14 พ.ค.62  นายกีรป กฤตธีรานนท์ รองเลขาธิการ ปฏิบัติราชการแทนเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้มอบหมายให้ นายพินิจ ตันติวิญญพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักสอบสวนที่ 3 และคณะลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง จากการร้องเรียนของชาวบ้าน ให้แก้ไขปัญหาการประกอบกิจการโรงโม่หินและระเบิดหินในพื้นที่ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์  เป็นเหตุให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน  โดยมีส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และ นายไอศูรย์ อรรภาเศรษฐ์กรรมการผู้จัดการบริษัท ทับสะแก แกรนิต จำกัด นำเข้าสำรวจในพื้นที่ 

โดยชาวบ้านได้ร้องเรียน ผู้ตรวจการแผ่นดินว่า  ได้รับผลกระทบ ในการ ทำเหมืองหิน ที่ตั้งอยู่ ในหมู่ที่ 5 บ้านหนองมะค่า และหมู่ที่ 7 บ้านเขาปอ ตำบลอ่างทอง อำเภอทับสะแกจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยเหมือนหินดังกล่าว ได้ใช้เส้นทางผ่านกลางหมู่บ้านหนองมะค่า และบ้านอ่างทอง   ราษฎรจำนวนหลายหมู่บ้านได้รับผลกระทบ จากการนำรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ บรรทุกหิน จำนวนมากวันละกว่า 100 เที่ยว ทำให้เส้นทางที่ไม่ได้รองรับ น้ำหนักบรรทุกเกิน 21 ตัน เสียหายจำนวนมาก นอกจากนี้เกิดปัญหาฝุ่นละออง  เศษหินที่ตก หล่น ร่วง ตามรายทาง เป็นหลุม เป็นบ่อ ทำให้ เกิดอุบัติเหตุกับชาวบ้านแล้วหลายราย   และการระเบิดหิน ชาวบ้านได้รับผลกระทบ

โดย นายไอศูรย์ อรรภาเศรษฐ์กรรมการผู้จัดการบริษัท ทับสะแก แกรนิต จำกัด กล่าวว่า หินดังกล่าวได้มารับสัมปทานต่อได้ 4 ปี เพื่อผลิตส่งการก่อสร้างทางรถไฟรางคู่ ซึ่งที่ผ่านมาได้ ดูแลในเรื่องของถนน เป็นอย่างดี มีการซ่อมในจุดที่เสียหาย มีการ สเปรย์น้ำเพื่อลดฝุ่น ส่วนกรณีที่บ้านเรือนได้รับความเสียหายได้เข้าไปตรวจสอบแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงที่สัมปทานได้หมดไป ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561 และกำลังอยู่ในขั้นตอนการขออนุญาต รอต่อสัมปทานครั้งใหม่ซึ่งจะมีการอนุญาต 25 ปี 

แหล่งข่าวในพื้นที่เปิดเผยว่า  ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 พ.ค.62 ชาวบ้านได้ เข้ายื่นหนังสือถึง อุตสาหกรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ขอคัดค้านการขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ ของบริษัท ทับสะแก แกรนิต จำกัด โดยระบุว่า ตามที่ อุตสาหกรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ประกาศ เรื่อง ขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ ของ บริษัท ทับสะแกแกรนิต จำกัด  ชาวบ้านไม่เห็นด้วย และขอคัดค้านการขอประทานบัตรทำเหมืองหินอุตสาหกรรม ฯ เนื่องจากนำมาซึ่งความเดือดร้อนให้กับราษฎรเป็นจำนวนหลายหมู่บ้าน

อย่างไรก็ดีหลังจากการเข้าตรวจสอบในครั้งนี้แล้ว สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้เตรียมประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด สำนักงานทรัพย์ยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด เพื่อพิจารณาปัญหาดังกล่าวต่อไป

///////////////////

ทีมข่าวนาจานิวส์ประจวบคีรีขันธ์