ประจวบคีรีขันธ์ ลมพัดแรงทำสายไฟแรงสูงขาดไหม้หญ้าข้างทางทำรถติดยาวหลายกิโล( มีคลิป ) ** เอกภพ วงศ์ประเสริฐ รายงาน

แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.วันที่ 10 พ.ค.62 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองวาฬ ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า เกิดเหตุไฟไหม้หญ้าแห้งข้างทางทำให้เกิดกลุ่มควันไฟจำนวนมากปกคลุมถนนเพชรเกษม ทำให้รถที่วิ่งสัญจรไป-มา ทั้งขาขึ้น กทม.และล่องใต้ วิ่ง ด้วยความยากลำบาก และเป็นเหตุทำให้รถติดยาวกว่า 3 กิโลเมตร หลังได้รับแจ้งจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจรุดทดสอบ พร้อมประสานรถน้ำดับเพลิงจาก อบต.คลองวาฬ และเทศบาลคลองวาฬ นำรถน้ำเข้าระงับเหตุ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวง ช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เพื่อไม่ให้รถติด และเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนขึ้น โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ จากนั้นได้ประสานเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคมาตัด กระแสไฟพร้อมกับแก้ไขปรับปรุงเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย และกลับมาใช้งานได้ปรกติดังเดิม

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบว่าจุดบริเวณดังกล่าวเป็นสวนมะพร้าวอยู่ริมถนนเพชรเกษม ฝั่งขาเข้า กทม.ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 314-315 หมู่ 8 บ้านนาทอง  ตำบลคลองวาฬ อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเพลิงได้ลุกไหม้หญ้าแห้งในสวนมะพร้าวขยายเป็นวงกว้างตามกระแสลมที่พัดแรง เกิดกลุ่มควันไฟจำนวนมากปกคลุมถนนเพชรเกษมทำให้รถวิ่งสัญจรไปมาด้วยความยากลำบาก เจ้าหน้าที่จึงเร่งระดมฉีดน้ำดับเพลิง โดยใช้เวลานานประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

ส่วนสาเหตุเบื้องต้น นายยุติชัย ขำสำอาง หัวหน้าปฏิบัติการด้านบำรุงรักษาการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สันนิษฐานเบื้องต้นว่า อาจเกิดมาจากกระแสลมที่พัดแรงก็เป็นได้ ประกอบกับสายไฟมีอายุการใช้งานที่เก่านานแล้วอาจเสื่อมสภาพ จึงทำให้สายไฟฟ้าแรงสูงซึ่งอยู่ด้านบนสุดของเสาไฟ ระบบ 22 KU และมีกำลังไฟ 22000 โวลต์ ขาดร่วงหล่นลงมาครบวงจรกับพื้นดิน จึงทำให้เกิดการติดไฟลุกไหม้หญ้าแห้งขึ้นดังกล่าว

** เอกภพ วงศ์ประเสริฐ รายงาน