ศรีสะเกษ ผบ.เรือนจำเผยจับผู้ต้องหารุมตีหนุ่มเมาแล้วขับตายในคุกแล้ว 4 ราย( มีคลิป ) ** ศิริเกษ หมายสุข รายงาน

แชร์ข่าวนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  จากกรณีที่  นางสุรินทร์   เกษหอม  อายุ 62 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 23 ม.9 บ้านนิคมหนองฉลอง ต.หนองฉลอง อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ  ได้ร้องทุกข์กับสื่อมวลชนว่า ลูกชายของตนคือ นายพรหมปัญญา เกษหอม อายุ 40 ปี  ถูกจับข้อหาเมาแล้วขับ เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 62  ช่วงเทศกาล 7วันอันตราย ในเขตพื้นที่ สภ.ปรือใหญ่ ต่อมาวันที่15เม.ย. 2562 ได้ถูกส่งตัวไปศาลจังหวัดศรีสะเกษโดยศาลสั่งปรับข้อหาเมาแล้วขับเป็นจำนวนเงิน 6,000 บาท แต่ทางครอบครัวมีฐานะยากจนไม่มีเงินเสียค่าปรับจึงได้ติดคุกแทนค่าปรับ ตั้งแต่วันที่15 เม.ย. 2562 ต่อมาเช้าวันที่18 เม.ย. 2562 ได้รับแจ้งว่า นายพรหมปัญญา  ขณะที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำศรีสะเกษแทนค่าปรับ ได้เสียชีวิตแล้วที่เรือนจำศรีสะเกษ  ล่าสุดได้มีการออกหมายจับผู้ต้องหาไปแล้ว 1 ราย และอธิบดีกรมราชทัณฑ์ได้สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องนี้ ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้  เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่เรือนจำ จ.ศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ  นางสุรินทร์   เกษหอม  อายุ 62 ปี  แม่ของผู้ต้องกักขังที่เสียชีวิตและ นางเทวรรณ์ แสนสะอาด ผู้ใหญ่บ้านนิคมหนองฉลอง ม.9 พร้อมด้วยญาติพี่น้อง ได้เดินทางมาพบกับ นายอุทัย  ทัพอาสา  ผู้บัญชาการเรือนจำ จ.ศรีสะเกษ เพื่อขอดูภาพในกล้องวงจรปิดของสถานกักขัง จ.ศรีสะเกษ ที่บันทึกภาพเหตุการณ์วันเกิดเหตุในคืนวันที่ 17 เม.ย. 62 เอาไว้  เนื่องจากว่า แม่และญาติพี่น้องทุกคนติดใจว่า เพราะเหตุใดนายพรหมปัญญา จึงได้ถูกรุมทำร้ายร่างกายจนทำให้เสียชีวิต  ซึ่งนายอุทัยได้ชี้แจงให้แม่ของนายพรหมปัญญากับญาติทุกคนทราบว่า  ขณะนี้คณะกรรมการสอบสวนของกรมราชทัณฑ์ กำลังดำเนินการสอบสวนในเรื่องนี้  และทราบสาเหตุของการทะเลาะวิวาทกันในเรื่องนี้แล้ว  โดยเป็นการรุมทำร้ายร่างกายของนายพรหมปัญญาจนทำให้นายพรหมปัญญาเสียชีวิตดังกล่าว

นายอุทัย  ทัพอาสา  ผู้บัญชาการเรือนจำ จ.ศรีสะเกษ  กล่าวว่า  ขณะนี้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษ ได้ดำเนินการสอบสวนคดีนี้และได้มีการออกหมายจับผู้ต้องหาไปแล้ว จำนวน 4 รายด้วยกัน  ประกอบด้วย นายสามารถ  มีคุณ  นายวสันต์   วงศ์สุวรรณ  นายสุพรรณ  อนุสรณ์  และนายอมรณัฐ   นวลเท่า  ซึ่งผู้ต้องหาทุกรายเป็นเพื่อนผู้ต้องขังด้วยกัน  โดยขณะนี้ได้นำตัวของผู้ต้องหาที่ถูกหมายจับแยกมาขังไว้ที่เรือนจำ จ.ศรีสะเกษ เพื่อป้องกันการข่มขู่พยานที่อยู่ในห้องกักขังเดียวกัน และพนักงานสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษได้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทุกรายตามกฎหมายต่อไปแล้ว

นายอุทัย  ยังกล่าวด้วยว่า  จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้  อธิบดีกรมราชทัณฑ์ได้กรุณาจัดสรรงบประมาณมาให้เรือนจำ จ.ศรีสะเกษ จำนวน 150,000  บาท เพื่อใช้ในการปรับปรุงต่อเติมสถานกักขัง จ.ศรีสะเกษ  โดยตนได้จัดสร้างห้องขังแยกผู้ต้องขังที่เป็นพวกติดสุราเรื้อรังออกจากผู้ต้องขังคนอื่น เนื่องจากว่าผู้ต้องขังกลุ่มนี้เป็นพวกจิตใจแปรปรวนได้ง่าย และมักจะมีเรื่องราวทะเลาะวิวาทกันในห้องกักขังเป็นประจำอยู่เสมอ   ส่วนนายพรหมปัญญาที่เสียชีวิตนั้น  ตนจะได้ประสานงานกับหน่วยเหนือเพื่อพิจารณาให้การช่วยเหลือเยียวยาตามระเบียบของทางราชการต่อไป

ทางด้านนางสุรินทร์   เกษหอม  อายุ  62 ปี  กล่าวว่า  เมื่อได้รับฟังการชี้แจงจาก ผู้บัญชาการเรือนจำ จ.ศรีสะเกษแล้ว ตนและญาติพี่น้องทุกคนมีความพอใจแล้ว และไม่ต้องการที่จะดูกล้องวงจรปิดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีกต่อไป  ตนต้องขอขอบคุณท่านอธิบดีกรมราชทัณฑ์  พล.ต.ต.สุรเดช เด่นธรรม  ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ และผู้บัญชาการเรือนจำ จ.ศรีสะเกษ ที่ได้ให้การช่วยเหลือจนทำให้การติดตามจับกุมคนร้ายที่รุมฆ่าลูกของตนได้ทั้งหมดทุกคน มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

** ศิริเกษ หมายสุข รายงาน