ตม.สระแก้วและตม.ปอยเปต ประชุมเตรียมความพร้อมในการต้อนรับนายกรัฐมนตรีไทย-กัมพูชา** รักพงษ์ กิตติวรเมธี รายงาน

แชร์ข่าวนี้

 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 เม.ย. พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย นายออน อุ่นทวีทรัพย์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ พ.ต.ท.เรืองเดช ธรรมนันท์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และคณะฝ่ายไทย ร่วมประชุม รองอธิบดีกรมตรวจคนเข้าเมือง ประเทศกัมพูชา  ตม.ปอยเปต และคณะฝ่ายกัมพูชา ในการเตรียมความพร้อมต้อนรับนายกรัฐมนตรีไทยและนายกรัฐมนตรีกัมพูชา  ที่จะมาร่วม “พิธีฉลองความสำเร็จในการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา (หนองเอี่ยน-สตึงบท)”  “พิธีวางศิลาฤกษ์โครงการก่อสร้างอาคารด่านศุลกากรและถนนเชื่อมต่อฝั่งกัมพูชา” และ “พิธีเปิดสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก พร้อมร่วมลงนามความตกลงว่าด้วยการเดินรถไฟร่วมกันระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และพิธีส่งมอบรถไฟดีเซลราง” ณ ห้องประชุมด่านศุลกากรอรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จว.สระแก้ว

ด้าน พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่า ข้อสรุปในที่ประชุมจำทำการปิดการผ่านแดน ดังนี้ 1. วันอาทิตย์ที่ 21 เม.ย.62 ตั้งแต่เวลา 12.00 น. จะทำการปิดการสัญจรข้ามแดนโดยยานพาหนะทุกประเภท ยกเว้นการเดินทางกลับของยานพาหนะทั้งสองประเทศ ในส่วนรถเข็นสินค้า รถเข็นผัก ผลไม้ สามารถเดินทางกลับได้ถึงเวลา 18.00 น. หลังจากนั้นจะมีการจัดกิจกรรม 5 ส. ทั้งสองประเทศซึ่งในส่วนของผู้เดินทางและนักท่องเที่ยว สามารถเดินทางได้ตามปกติ  2.วันจันทร์ที่ 22 เม.ย.62 เวลา 06.00 น. ถึงเวลาประมาณ 15.00 น. จะทำการปิดการสัญจรข้ามแดนโดยยานพาหนะทุกประเภท จนกว่าคณะนายกรัฐมนตรีกัมพูชา จะเดินทางกลับโดยนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางใช้หนังสือเดินทาง (Passport) หรือมีวีซ่าเรียบร้อยแล้ว จะอนุญาตให้เดินทางเข้า-ออก ระหว่างเวลา 06.00-08.00 น. และจะสามารถทำการตรวจอนุญาตเข้า-ออก อีกครั้งหลังนายกรัฐมนตรีกัมพูชาเดินทางกลับ

สำหรับในส่วนของชาวกัมพูชาที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่ตลาดโรงเกลือโดยใช้บัตรผ่านแดนชั่วคราว (ควบคู่บัตรควบคุมพิเศษ Imm Card) และหนังสือผ่านแดน (Border Pass) ตม.ปอยเปต ประเทศกัมพูชา จะไม่อนุญาตให้เดินทางออกมายังประเทศไทย ส่วนคนไทยที่ใช้หนังสือผ่านแดน (Border Pass) จะไม่อนุญาตให้เดินทางเข้า-ออก ในห้วงเวลาดังกล่าว และร้านค้าฝั่งประเทศกัมพูชาที่อยู่ติดกับถนนบริเวณชายแดน ให้ปิดการค้าขายเป็นการชั่วคราวจนกว่านายกรัฐมนตรีกัมพูชาจะเดินทางกลับ และจะสามารถเปิดขายได้ตามปกติ.

** รักพงษ์ กิตติวรเมธี รายงาน