ประจวบคีรีขันธ์ ชาวบ้านนับพันแต่งชุดไทยเข้าร่วมขบวนแห่เปิดงานวัดกุยบุรี( มีคลิป ) ** พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา รายงาน

แชร์ข่าวนี้

 

วันที่ 17 เมษายน 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพระราชรัตนวิสุทธิ์ รองเจ้าคณะจังหวัดประจวบฯ เจ้าอาวาสวัดกุยบุรี ร่วมกับชาวอำเภอกุยบุรี พร้อมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอำเภอกุยบุรีและเทศบาลตำบลไร่ใหม่  ได้นำชาวอำเภอกุยบุรีแต่งชุดไทยย้อนยุค มาร่วมขบวนแห่เปิดงานปิดทองหลวงพ่อในกุฏิ วัดกุยบุรี อ.กุยบุรี จ.ประจวบฯ โดยมีผู้เข้าร่วมในขบวนกว่า 2,000 คน

โดยมีการจัดขบวนแห่เครื่องสักการะหลวงพ่อในกุฏิ ซึ่งเริ่มขบวนจากลานหน้าสถานีรถไฟกุยบุรี เดินมาตามถนนสายกุยบุรีสามัคคี มาจนถึงสี่แยกกุยบุรี ข้ามถนนเข้าวัดกุยบุรี ในขบวนประกอบไปด้วย ขบวนแห่เครื่องสักการะและรูปเหมือนหลวงพ่อในกุฏิ ขบวนของ อ.กุยบุรี โดยทางอำเภอกุยบุรีมีการนำช้างมาร่วมขบวน  ติดตามด้วยขบวนของเทศบาลตำบลกุยบุรี เทศบาลตำบลไร่ใหม่ และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นจากทุกตำบลของ อ.กุยบุรี

ซึ่งในการเดินขบวนครั้งนี้ ได้รับความอนุเคราะห์จาก เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กุยบุรี และเจ้าหน้าที่กู้ภัย มูลนิธิหลวงพ่อในกุฏิ วัดกุยบุรี มาช่วยอำนวยสะดวกในด้านการจราจร ซึ่งขบวนทั้งหมดต่างได้รับความสนใจจากประชาชนทั้งสองข้างทาง และบางส่วนก็มาร่วมในขบวน ทำให้จำนวนผู้ที่เข้าร่วมในขบวนครั้งนี้มีจำนวนกว่าสองพันชีวิตเลยทีเดียว

ซึ่งในขบวนดังกล่าวเป็นการแห่เครื่องสักการะหลวงพ่อในกุฏิ ในงานนมัสการปิดทองหลวงในกุฏิ วัดกุยบุรีและงานประจำปี โดยเมื่อขบวนเข้าถึงวัดกุยบุรี ก็นำเครื่องสักการะเข้าวางถวายหลวงพ่อในกุฏิ ในวิหาร ต่อมาในช่วงสายนายธีรพันธ์ นันทกิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิด ด้วยการแต่งกายชุดไทยย้อนยุคเช่นเดียวกัน

หลังจากนั้นได้ร่วมตัดริบบิ้น ตีฆ้องเปิดงานและร่วมทำบุญปิดทองหลวงพ่อในกุฏิ จากนั้น ที่ด้านหน้าวิหารมีการบวงสรวงหลวงพ่อในกุฏิ ด้วยการร่ายรำของคนทรง และการตีคลีด้วยการนำลูกมะพร้าวแก่ที่ปอกเปลือกออกแล้ว มาให้คนทรงทำพิธีถวายแด่หลวงพ่อในกุฏิ จากนั้นก็นำมาโยนให้คนที่ถือไม้ยาวสักฟุตครึ่งคอยตีลูกมะพร้าวที่โยนมาให้แตก ซึ่งก็มีผู้ที่มาร่วมงานสนใจมุงดูกันจำนวนมากสำหรับงานปิดทองประจำปีวัดกุยบุรีนี้ จัดขึ้นในวันที่ 17 – 25 เมษายน 2562 รวม 9 วัน 9 คืน

** พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา รายงาน