ศรีสะเกษ ภูสิงห์จัดชกมวยวันสงกรานต์ หาทุนสร้างวิทยาลัยการอาชีพหลวงปู่สรวง นักท่องเที่ยวและประชาชนตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชาแห่มาชมจำนวนมาก ( มีคลิป ) ** ศิริเกษ หมายสุข รายงาน

แชร์ข่าวนี้

เมื่อวันที่  14  เม.ย.62  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่สนามมวยชั่วคราว  ตลาดประชารัฐอาเซียน  บ้านไพรพัฒนา  ต.ไพรพัฒนา  อ.ภูสิงห์  จ.ศรีสะเกษ  นายกรฤทธิ์  นรสาร  ปลัดอำเภอภูสิงห์  ได้รับมอบหมายจากนายอำเภอภูสิงห์  ให้มาเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันชกมวย  “ศึกช้างมวยไทยเกียรติเพชร + พญากูปรี  ส.สมานการ์เมนท์”  ซึ่งผู้นำชุมชนในเขต  ต.ไพรพัฒนา  ร่วมกับ ประชาชนชาว  จ.ศรีสะเกษ  ได้ร่วมกันจัดการแข่งขันขึ้น

โดยมีคู่มวยชกก่อนเวลา  จำนวน  2  คู่  และคู่มวยในรายการ  จำนวน  12  คู่  ซึ่งภายหลังจากการเปิดการแข่งขันแล้ว  ได้มีการชกมวยกันอย่างสนุกสนาน  มีบรรดาผู้ที่ชื่นชอบกีฬามวยไทยที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชา  ด้าน  อ.ภูสิงห์  จ.ศรีสะเกษ  และนักท่องเที่ยวทั่วไปพากันมาร่วมชมการแข่งขันชกมวยจำนวนมาก  โดยมี  นายบุญชู  บุตรดาห์  วัฒนธรรม  อ.ภูสิงห์  พร้อมด้วย  นายบุญมี  เสนคราม  กำนัน  ต.ไพรพัฒนา  รองประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง  ดร.กัลยาณี  ธรรมจารีย์  นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน  จ.ศรีสะเกษ  ให้การต้อนรับและร่วมเป็นเกียรติในการแข่งขันชกมวยครั้งนี้

นายกรฤทธิ์  นรสาร  ปลัดอำเภอภูสิงห์  กล่าวว่า  วันนี้นายอำเภอภูสิงห์ติดราชการ  จึงได้มอบหมายให้ตนมาเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันชกมวย  ซึ่งตนรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง  ทั้งนี้เนื่องจากว่า  การจัดแข่งขันชกมวยในครั้งนี้  มีนักมวยชื่อดัง  ฝีมือดี  มาประกบคู่ชกกัน  ให้ประชาชนชาว  อ.ภูสิงห์  และนักท่องเที่ยวทั่วไปได้ชมกันอย่างสนุกสนาน  ซึ่งวัตถุประสงค์ของการจัดแข่งขันชกมวยครั้งนี้  เพื่อเป็นการหารายได้ไปสมทบทุนในการก่อสร้างวิทยาลัยกาอาชีพหลวงปู่สรวง  จ.ศรีสะเกษ  ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชนตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชา  มีสถานที่ในการฝึกอาชีพ  เพื่อจะได้นำเอาไปเป็นอาชีพหาเลี้ยงตนเองและครบครัว

ดร.กัลยาณี  ธรรมจารีย์  นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน  จ.ศรีสะเกษ  กล่าวว่า  การจัดแข่งขันชกมวยครั้งนี้  นอกจากจะเป็นการส่งเสริมกีฬามวยไทยแล้ว  ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของ  อ.ภูสิงห์  อีกด้วย  เนื่องจากว่า  อ.ภูสิงห์  มีสถานที่ท่องเที่ยวต่าง  ๆ  มากมาย  เช่น  จุดชมวิวผาพญากูปรี  ซึ่งหลวงพ่อพุฒ  วายาโม  เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์  ในฐานะประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง  ร่วมกับกองกำลังสุรนารี  กองทัพภาคที่  2  ได้ร่วมกันพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม  จุดผ่านแดนถาวรไทย – กัมพูชา  ช่องสะงำ  อ่างเก็บน้ำห้วยสำราญ  และวัดไพรพัฒนา  ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งสรีระสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงปู่สรวง  แม้ว่าจะละสังขารมานานกว่า  19  ปีแล้ว  และวัดแห่งนี้เป็นวัดที่สวยงามมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของ  จ.ศรีสะเกษ  ซึ่งในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวและพุทธศาสนิกชนทั่วไปพากันมากราบไหว้ขอพรจากหลวงปู่สรวงกันเป็นจำนวนมากทุกวัน

** ศิริเกษ  หมายสุข รายงาน