ศรีสะเกษ รมว.คมนาคมเปิดศูนย์อำนวยความสะดวกและปลอดภัยภูมิใจอีสานใต้ถนนโล่งไม่มีรถติด ( มีคลิป ) ** ศิริเกษ หมายสุข รายงาน

แชร์ข่าวนี้

เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา “  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสี่แยกนาเจริญ ต.โสน อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นจุดตรวจจุดบริการประชาชน  นายอาคม   เติมพิทยาไพสิฐ  รมว.กระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นางอัมพวัน   วรรณโก อธิบดีกรมท่าอากาศยาน นายสราวุธ  ทรงศิวิไล ผอ.สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร นายสุจิณ   มั่งนิมิตร ผอ.สำนักอำนวยความปลอดภัย กรมทางหลวง และนายสรพงศ์   ไพฑูรย์พงศ์  ผู้ช่วยปลัดกระทรวงคมนาคม ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์อำนวยความสะดวกและปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2562 (จุดบริการทั่วไทย)

ซึ่งแขวงทางหลวงศรีสะเกษที่ 1 – 2 และแขวงทางหลวงชนบท ได้ร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจัดตั้งขึ้น เพื่อต้องการลดจำนวนการเกิดอุบัติเหตุ ผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต  เน้นการป้องกันอุบัติเหตุ 5 มาตรการ ได้แก่ ขับข้า เปิดไฟหน้า คาดเข็มขัด มอเตอร์ไซด์เปิดไฟฟ้า ใส่หมวกกันน็อค

โดยมี นายธงชัย   เจริญพานิชย์กุล รอง ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวต้อนรับและมีนายสุรชัย   สุนันทพงศ์ศักดิ์ ผอ.สำนักงานทางหลวงที่ 9 อุบลราชธานี เป็นผู้กล่าวรายงาน  มี นายวิชาญ พันธ์นุเรณู  ผอ.แขวงทางหลวงศรีสะเกษ ที่ 1 และคณะข้าราชการ เจ้าหน้าที่จากทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ

นายธงชัย   เจริญพานิชย์กุล  รอง ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 ศูนย์อำนวยความปลอดภัยทางถนน ได้กำหนดช่วงควบคุมเข้มข้น ระหว่างวันที่ 11 – 17 เม.ย. 62 รวม  7 วัน ซึ่ง จ.ศรีสะเกษได้นำมากำหนดเป้าหมายช่วงเทศกาลนี้ ลดจำนวนครั้งของอุบัติเหตุ ผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บให้เหลือน้อยที่สุด   โดยดำเนินการตามมาตรการหลัก 7 มาตรการอย่างเข้มงวด  ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานประจำจุดตรวจรวม 1,017 จุด รวมทั้งมาตรการสำคัญของ ผวจ.ศรีสะเกษ มาตรการองค์กรของหน่วยงานรัฐด้านความปลอดภัยของการที่เจ้าหน้าที่ของรัฐต้องปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างในการสวมหมวกนิรภัย การคาดเข็มขัดนิรภัยขณะขับขี่ และการรักษาวินัยจราจรด้วย  โดยสถิติปี 2561 จ.ศรีสะเกษ มีจำนวนอุบัติเหตุเกิดขึ้น 24 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 7 ราย และผู้บาดเจ็บ 21 ราย สำหรับข้อมูลอุบัติเหตุเมื่อวันที่ 11 เม.ย. 62 ซึ่งเป็นวันแรกของการควบคุมเข้มข้น เกิดอุบัติเหตุ 3 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 3 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด

นายอาคม   เติมพิทยาไพสิฐ  รมว.กระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีนี้  คาดว่าจะมีรถเข้าออกกรุงเทพฯ ประมาณ 7.6 ล้านคัน เพิ่มจากปีที่แล้ว 3.4 เปอร์เซ็นต์ การที่ประชาชนพากันออกจากกรุงเทพฯไปเยี่ยมญาติตามจังหวัดต่าง ๆ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้น  นโยบายของรัฐบาลอยากให้ทุกคนเดินทางด้วยความปลอดภัยได้กลับไปพบปะกับญาติพี่น้องด้วยความปลอดภัย  ส่วนที่มีรถติดในกรุงเทพฯเมื่อ 2 วันที่ผ่านมานั้น  ในกรุงเทพฯขณะนี้ก็ยังมีอยู่ รถยังคงออกมาจำนวนมาก แต่เป็นที่ภาคภูมิใจอย่างหนึ่งคือ เมื่อพ้น จ.นครราชสีมา โดยเฉพาะบริเวณสีคิ้วที่ถือว่าเป็นบริเวณที่มีรถหนาแน่นมาก  แต่จากสีคิ้วลงมาทางอีสานใต้ ตั้งแต่บุรีรัมย์ นางรอง สังขะ ปราสาท และจากบริเวณสี่แยกนี้ไปจนถึงเดชอุดม จ.อุบลราชธานี ขณะนี้ได้รับรายงานว่า เดินทางสะดวกอย่างมาก ไม่มีรถติดเลย ถนนโล่งตลอด ซึ่งตนได้สั่งการให้ทุกส่วนราชการสังกัดกระทรวงคมนาคมให้ประสานงานกับทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การบริการและอำนวยความสะดวกด้านการจราจรช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้อย่างเต็มที่

**  ศิริเกษ  หมายสุข รายงาน