ชาวบ้านนิคมอ่าวน้อยเดือดร้อน ที่ดินออกโฉนดไม่ได้ ข้องใจรอบๆเป็นโฉนดแต่ตรงกลางเป็นพื้นที่ของป่าไม้ (มีคลิป) พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา รายงาน

แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 11 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านนิคม ต.อ่าวน้อย อ.เมือง ประจวบคีรีขันธ์ จำนวนหลายรายเดินทางเข้าพบ นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล ตัวแทนฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย และนายดิเรก จอมทอง คณะทำงานพรรคเพื่อไทย ที่บ้านวังไทรติ่ง ม.8 ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบฯ เพื่อให้ทางพรรคเพื่อไทยช่วยนำข้อเรียกร้อง และนำความเดือดร้อนของชาวบ้านไปให้ทางกรมที่ดินได้รับทราบและเร่งแก้ไขเยียวยา

ซึ่งบ้านนิคมอ่าวน้อยมีชาวบ้านมาตั้งรกราก มากว่า 50 ปี มีพื้นที่ ที่ชาวบ้านครอบครองทั้งหมดประมาณ 1 แสนไร่ แต่เป็นพื้นที่ ที่ทางกรมที่ดินออกโฉนดให้เพียง 40,000 กว่าไร่ ยังเหลือที่ยังออกโฉนดไม่ได้ประมาณ 60,000 ไร่ ซึ่งทางที่ดินอ้างว่า ตรวจสอบแล้วเป็นพื้นที่ของกรมป่าไม้ ไม่สามารถออกโฉนดให้กับชาวบ้านได้ ต้องให้ทางป่าไม้เพิกถอนพื้นที่ป่าไม้เสียก่อนจึงจะสามารถออกโฉนดได้

โดยทางชาวบ้านส่วนใหญ่สงสัยว่าพื้นที่หลายแปลงที่ยังไม่มีโฉนด ส่วนใหญ่แปลงอื่นโดยรอบจะมีโฉนดกันหมดแล้วแปลงที่ไม่มีโฉนดที่เป็นเขตพื้นที่ของป่าไม้ ทำไมถึงมาอยู่ตรงกลางได้ ซึ่งในเรื่องนี้ ทางชาวบ้านได้ฝากให้ทางนายวิชิต ปลั่งศรีสกุล ตัวแทนฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทยนำเรื่องดังกล่าวไปเสนอต่อทางอธิบดีกรมที่ดิน ได้พิจารณาช่วยเหลือชาวบ้านต่อไป

ทางด้านนายวิชิต ปลั่งศรีสกุล กล่าวว่า ตนเองได้รับทราบถึงปัญหาของชาวบ้านแล้ว ซึ่งตนเองได้คุยกับทางอธิดีกรมที่ดินเป็นการเบื้องต้น และได้ทำหนังสือส่งอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งทางอธิดีฯรับปากว่าจะนำปัญหานี้มาพิจารณาช่วยเหลือชาวบ้านโดยเร่งด่วนต่อไป