กระบี่ เลือกตั้งนอกเขต คึกคัก ประชาชนแห่ใช้สิทธิ์จำนวนมาก ( มีคลิป ) ** มโนธรรม ใจหาญ รายงาน

แชร์ข่าวนี้

เวลา 08.00 น.วันที่ 17 มี.ค.62 ที่ หอประชุมโรงเรียนอนุบาลกระบี่ ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่ และ โรงเรียนคลองท่อมราษฎร์รังสรรค์ ซึ่งเป็นสถานที่เลือกตั้งหน่วยเลือกตั้งกลาง นอกเขตเลือกตั้ง ประจำเขตเลือกตั้งที่ 1และ2 จังหวัดกระบี่ ได้มีผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดกระบี่ ทยอยเดินทางมาตรวจรายชื่อตามจังหวัดต่างๆ ก่อนเข้าคูหาใช้สิทธิเลือกตั้ง กันเป็นจำนวนมาก  โดยมีนางนิตยาภร ฉันทศาสตร์พงศ์ ผอ.กกต.จังหวัดกระบี่ พ.อ.ชัยพิพัฒน์ รันสูงเนิน รองผอ.กอ.รมน. พ.ต.อ.สมเด็จ สุขการ ผกก.สภ.เมืองกระบี่ นายศรัทธา ทองคำ นายอำเภอเมืองกระบี่ มาตรวจความเรียบร้อย ก่อนเปิดหีบบัตรลงคะแนน พร้อมส่งชุดอีโอดี ตรวจดูแลความปลอดภัยด้วย ก่อนถึงเวลาเปิดหีบบัตร

โดยในช่วงเช้าที่ผ่านมีผู้มาใช้สิทธิแล้วจำนวนกว่า 1 พันคน และส่วนเขต 2 โดยมีนายนิรันดร์ ปราชอักษร ประธาน กกต.เขต 2 พ.ต.อ. ภาสกร สนธิกุล ผกก.สภ.คลองท่อม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ซึ้งวันนี้ตั้งแต่ช่วงเช้ามีผู้มาลงทะเบียนล่วงหน้าที่จะมาใช้สิทธิล่วงหน้า จำนวน 1672 คนอยู่นอกเขต และในเขต คลองท่อม 5 คน ลำทับ 5 คน เขาพนม 3 คน ตามสถานที่ทางราชการ กกต. กำหนดไว้ และมีผู้มาใช้เลือกตั้ง ได้รับความสะดวก รวดเร็ว

นางนิตยาภร ฉันทศาสตร์พงศ์  ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ในวันที่ 17 มี.ค.62 ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้า ทาง กกต.กระบี่ ได้จัดเตรียมสถานที่ไว้ จำนวน 2 แห่งในเขตเลือกตั้ง ที่ 1 ใช้หอประชุมโรงเรียนอนุบาลกระบี่ มีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้ง จำนวน 6,621 คน เขตเลือกตั้งที่ 2 ใช้หอประชุมโรงเรียน คลองท่อมราษฎร์รังสรรค์อำเภอคลองท่อม มีผู้ลงทะเบียน จำนวน 1,672 คน เบื้องต้นยังไม่พบปัญหาการทุจริตหรือการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง โดยในการเลือกตั้งในครั้งนี้พบว่าผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งค่อนข้างตื่นตัว ส่วนใหญ่เป็น ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และ ที่มาประกอบอาชีพในพื้นที่ ที่ต้องการลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้งจริง ในวันที่ 24 มี.ค.62

นอกจากนี้ ทาง กกต.ได้ใช้ รด.จิตอาสา จากโรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกุล มาคอยบริการแนะนำ ตรวจสอบรายชื่อรวมถึงขั้นตอนการลงคะแนน เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้สิทธิก่อนเวลา 17 นาฬิกา ซึ่งปิดหีบลงคะแนนเพื่อป้องกันปัญหาการตกหล่นของผู้ที่ต้องการออกมาใช้สิทธิ สำหรับการเลือกตั้งล่วงหน้า ในเขตจังหวังหวัดกระบี่ ทั้ง 8 อำเภอ ใช้ศาลาประชาคม ประจำอำเภอเป็นหน่วยลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์ จำนวน 31 คน โดยอำเภอเกาะลันตา และอำเภอเหนือคลองไม่มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์ คาดว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์กว่า ร้อยละ 80มี

** มโนธรรม ใจหาญ รายงาน