ช่วยกันคนละไม้ละมือ!ชาวบ้านประจวบฯ ร่วมใจสร้างบ้านมูลค่าสามแสนให้ผู้ป่วยยากจน ( มีคลิป ) ** เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 14 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อำเภอเมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายณรงค์ศักดิ์ กุลสุนทรรัตน์ ผู้ใหญ่บ้านหนองกระเพรา หมู 11 และนายสมบัติ ทองคำ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหนองกระเพรา หมู่ 11 ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารชุดรักษาความสงบเรียบร้อยเขตพื้นที่อำเภอเมืองประจวบ  หน่วยงานด้านความมั่นคง กอ.รมน.จังหวัดประจวบ พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน หมู่ 1 บ้านหนองกก ได้นำพาลูกบ้านซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่ของหมู่บ้านหนองกก และหมู่บ้านหนองกระเพรา ร่วมแรงร่วมใจกันบริจาคเงินซื้อวัสดุอุปกรณ์ ต่างๆในการก่อสร้างบ้าน มูลค่าประมาณ 300000 บาท และร่วมออกแรงในการปลูกสร้างบ้านให้กับนางละเอียด เรียบดี อายุ 54 ปี ซึ่งป่วยเป็นโรคอ่อนแรง ร่างกายผอมโซ มีผิวหนังลำตัวเป็นสีดำ โดยไม่ทราบสาเหตุว่าเป็นโรคอะไร(แพทย์ไม่ระบุบอกว่าปรกติ) ซึ่งได้อาศัยอยู่กินกับสามี คือ นายปราโมทย์ กล่อมเกลี้ยง อายุ 56 ปี ที่บ้านเลขที่ 280 บ้านหนองกระเพรา หมู่ 11 ตำบลเกาะหลัก อำเภอเมือง จังหวัดประจวบ

โดยก่อนหน้านี้ได้อาศัยปลูกบ้านพักอยู่ในที่ดินของนายทุน และต่อมาเจ้าของที่ดินได้ขายที่ดินให้กับคนอื่นไปแล้ว จึงทำให้ตนไร้ที่อยู่อาศัย จึงได้มาขออาศัยนายชวน กล่อมเกลี้ยงอายุ 60 ปี ซึ่งเป็นญาติผู้พี่ (ลูกพี่ลูกน้องกัน) ปลูกบ้านพักอาศัยอยู่ในที่ดินที่บริเวณ บ้านหนองกก หมู่ 1 ตำบลเกาะหลัก อำเภอเมือง จังหวัดประจวบแห่งนี้ เพื่ออาศัยอยู่กินกับภรรยา และหลานวัย 11 ขวบ อีก 1 คน ซึ่งกำลังเรียนหนังสืออยู่ชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านหนองกก

นายณรงค์ศักดิ์ กุลสุนทรรัตน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 เปิดเผยว่า ในการปลูกสร้างบ้านหลังนี้ได้รับการร่วมแรงร่วมใจและบริจาคเงินจากญาติพี่น้องและชาวบ้านในหมู่บ้านคนละเล็กละน้อยตามกำลังศรัทธา และมาร่วมออกแรงช่วยกันสร้างบ้านหลังนี้ ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 300,000 บาท แต่จ่ายเงินซื้ออุปกรณ์ไม่ถึง เนื่องจากวัสดุอุปกรณ์ต่างๆได้รับการบริจาคเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้กาชาดจังหวัดประจวบยังได้สนับสนุนเงินในการปลูกสร้างจำนวน 10,000 บาท ร้านบุญชัยการยางสนับสนุนกระเบื้องมุงหลังคาทั้งหลัง ประมาณ 100 แผ่น นายวสันต์ ใจใหญ่ หรือ สจ.เจี๊ยบ บริจาคทรายผสมปูนจำนวน 10 คิว นอกจากนี้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคยังได้อนุเคราะห์ส่งเจ้าหน้าที่มาติดตั้งหม้อไฟชั่วคราวให้ได้ใช้สำหรับในการก่อสร้างบ้านด้วย อีกทั้งนักเรียน-นักศึกษา พาณิชยการจากวิทยาลัยเทคนิคประจวบคีรีขันธ์ และคณะครูยังได้เข้ามาสนับสนุนด้วยการประกอบอาหาร และขนมหวานเลี้ยงชาวบ้าน และช่างที่ช่วยกันสร้างบ้านหลังนี้ด้วย ซึ่งคาดว่าคงจะสร้างเสร็จได้โดยเร็ววัน

นายปราโมทย์ กล่อมเกลี้ยง วัย 56 ปี เจ้าของบ้านเผยความรู้สึกด้วยน้ำเสียงที่ตื้นตันว่า ตนเองรู้สึกดีใจ และขอขอบคุณทุกๆคน และทุกหน่วยงานที่มาช่วยกันปลูกสร้างบ้านอาศัยให้กับตนและครอบครัว เนื่องจากตนมีฐานะความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก แถมภรรยาก็มาป่วยด้วยโรคที่ไม่ทราบสาเหตุ ไม่สามารถทำงานได้ ตนต้องออกรับจ้างทำงานคนเดียว รับจ้างทั่วไปบ้าง รับจ้างตัดหน่อสับปะรดในไร่บ้าง ถ้าวันไหนมีงานทำก็ได้ค่าแรงวันละ 300 วันไหนถ้าไม่มีใครจ้างทำงานก็ขาดรายได้ เมื่อได้บ้านหลังนี้แล้วตนมีที่พัก เป็นหลักแหล่งแน่นอน ตนก็จะตั้งใจทำงานหารายได้เลี้ยงดูแลครอบครัวให้ดี และคาดว่าต่อจากนี้ไปชีวิตความเป็นอยู่คงจะเริ่มดีขึ้นตามลำดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า  สำหรับผู้ที่ใจบุญ หรือสนใจจะร่วมบริจาควัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้างบ้านให้สำเร็จ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นายสมบัติ ทองคำ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 บ้านหนองกระเพรา ตำบลเกาะหลัก เนื่องจากยังขาดวงกบประตู-หน้าต่างอยู่อีกอย่างละ 2 ชุด โทร.089-5260076

** ภาพข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ (นักข่าวบ้านนอก) รายงาน