มุกดาหาร ชาวบ้านแห่กรอกน้ำผุดภายในโบสถ์วัด เชื่อศักดิ์สิทธิ์** ไกรสมุทร นามโพธิ์ไทร / รายงาน

สินเชื่อบุคคล อเนกประสงค์
แชร์ข่าวนี้

 เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 62 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ต่างพากันแตกตื่นแห่กรอกน้ำที่ผุดจากพื้นกระเบื้อง ภายในบริเวณโบสถ์วัดราษฎร์สามัคคี ไปดื่มและอาบ เชื่อเป็นน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์พร้อมกับการจุดธูปบอกเล่าอธิษฐานขอพรหลวงพ่อ ที่ชาวบ้านเคารพนับถือ   จากการสอบถาม นายสุภี พันธุพาน ผู้ใหญ่บ้านสามขา หมู่ที่ 2 ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหร ได้เล่าว่า แต่ก่อนบริเวณนี้เคยเป็นโบสถ์เก่า และต่อมาทางชาวบ้านและเจ้าอาวาสวัดได้ร่วมกันหาปัจจัยมาทำนุบำรุง โดยการรื้อโบสถ์หลังเก่าออก และสร้างหลังใหม่มาทดแทน และสร้างเสร็จในปี 2559 จนมาถึงปัจจุบัน

ซึ่งในการสร้างครั้งนั้นทางช่างหรือแม้แต่ชาวบ้านที่มารวมกันก่อสร้างได้ยื่นยันว่าไม่มีการเดินท่อประปามายังบริเวณโบสถ์ โดยเหตุการณ์ที่น้ำผุด ออกในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื้อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562 ช่วงเวลาประมาณ 10 โมง โดยท่านเจ้าอาวาสเป็นคนพบเหตุ จากนั้นจึงได้ตามตนมาดู ตนเองจึงได้ประกาศเสียงตามสาย เรียกชาวบ้านมาช่วยกันดูอีกว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แต่ส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ ส่งผลให้มีผู้ที่ทราบข่าวต่างเดินทางมาจากทุกสารทิศ เพื่อดื่มน้ำและกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่บริเวณบ่อน้ำแห่งนี้ตามความเชื่อ

            ขณะที่ทางด้าน พระครูสุวรรณพัฒนโชติ  เจ้าคณะตำบลคำป่าหลาย เจ้าอาวาสวัดราษฎร์สามัคคี ตำบลคำป่าหลาย ได้กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น ก็เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล โดยชาวบ้านส่วนใหญ่มีความเชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพราะผุดออกตรงโบสถ์ และโบสถ์ตัวใหม่ยังสร้างแทนโบสถ์หลังเก่า ที่ชาวบ้านนับถือมานาน ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่เมื่อทราบ ข่าวต่างก็นำภาชนะพากันมาตักน้ำ ไปอาบ ไปบูชา เพราะเชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่อยู่ในพระอุโบสถหลังนี้มานาน และศรัทธาของชาวบ้านมาก ตนก็มีเพียงขอร้องชาวบ้านห้ามนำไปดื่มกิน ต้องรอเจ้าหน้าที่ตรวจสอบก่อน

        อย่างไรก็ตาม ทางผู้ใหญ่บ้านได้โทรรายงาน ไปยังนายอำเภอเมืองมุกดาหาร รับทราบข้อมูลเบื้องตน ซึ่งทางนายอำเภอก็ได้ประสาน ไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาตรวจดูว่าน้ำนั้นสะอาดและพอที่จะดื่ม กินได้หรือไม่และแหล่งที่มาของน้ำนั้นมาจากที่ไหนเพื่อความกระจ่างของ ประชาชน

** ไกรสมุทร   นามโพธิ์ไทร / รายงาน