ประจวบคีรีขันธ์ –ตื่นแน่ ! ตลาดประชารัฐ ต้องชมถนนสายวัฒนธรรมสู้ศึก 100 ปี รองผู้ว่าฯ หนุนอัตลักษณ์ชุมชนให้มีการจัดงานประจำปี ส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีไทย( มีคลิป ) ** เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน

Spread the love

เมื่อวันที่ 10 ก.พ.62 เวลาประมาณ 19.00 น. ที่บริเวณชุมชนหัวบ้าน ถนนสู้ศึก เขตเทศบาล อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ นายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานในพิธี เปิดงานตลาดประชารัฐต้องชม ถนนสายวัฒนธรรม ถนนแห่งความรักษ์สู้ศึก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์พาณิชย์ และอัตลักษณ์ของชุมชนหัวบ้าน จนกลายมาเป็นตลาดต้องชม จัดขึ้นเป็นประจำทุกเย็นวันอาทิตย์

โดย สำนักงานพาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด และชาวชุมชนหัวบ้านในเขตเทศบาลเมืองประจวบร่วมกันจัดขึ้น ซึ่งในการเปิดงานในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นาวาอากาศเอก วุฒิพล อะเมกอง รองผู้บังคับการกองบิน 5 พันเอกเฉลิมพล สังข์ต้อง รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการต่างๆในจังหวัด เข้าร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดงาน

โดยมีนายประสพชัย พูลเกิด พาณิชย์จังหวัดประจวบ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดงานมีชาวบ้านในเขตเทศบาลทั้ง 15 ชุมชน รวมถึงประชาชนชาวประจวบ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ให้ความสนใจเดินทางเข้ามาร่วมงานจำนวนมาก

โดยบรรยากาศภายในงานผู้เข้าร่วมงานจะมีการสวมใส่เครื่องแต่งกายด้วยผ้าไหม นุ่งผ้าถุงลายไทย สวมใส่เสื้อลายดอก ตามแบบฉบับของชาวไทยดั้งเดิมเข้าร่วมงาน มีสินค้ามาวางจำหน่ายจำนวนหลายรายการ มีทั้งอาหารคาว-หวาน ของกิน ของใช้  ขนมไทย อาหารไทย และเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายที่สวยงาม เป็นต้น

นอกจากนี้ยังจัดให้มีการแสดงรำพัด จากอาวุโสรุ่นใหญ่ที่อาศัยอยู่ในชุมชนหัวบ้าน และการแสดงวิธีต่อสู้ด้วยท่ามวยไทยที่มีไว้ป้องกันตัว และสู้ศึกศัตรู จากเยาวชนนักเรียน-นักศึกษาในเขตเทศบาล ส่วนใครที่เข้ามาเที่ยวชมบริเวณงานสนใจทำบุญอธิษฐานจิตสะเดาะเคราะห์ เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วยการลอยกระทงกะลา และสักการะ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองประจวบที่มีอายุเก่าแก่หลายร้อยปีได้อีกด้วย

ทั้งนี้สืบเนื่องจากที่รัฐบาลได้มีนโยบายในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากสร้างความเข้มแข็งจากเศรษฐกิจภายในชุมชน เพื่อให้เศรษฐกิจของประเทศมีการเจริญเติบโตอย่างมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ด้วยขับเคลื่อนภายใต้แนวทาง ประชารัฐ ที่มีการบูรณาการงานของภาครัฐ ภาคเอกชน และชุมชนให้มีส่วนร่วมคิดร่วมทำในการพัฒนา

ดังนั้นสำนักงานพาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เล็งเห็นความสำคัญจึงได้ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด ชาวบ้านในชุมชนหัวบ้าน จัดงานตลาดประชารัฐต้องชมถนนแห่งความรักษ์สู้ศึกขึ้นเป็นประจำทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17:00 น.เป็นต้นไป

พร้อมกันนี้รองผู้ว่าราชการจังหวัด(ประธาน) ยังให้การส่งเสริมโดยการวางแผนเตรียมหารือร่วมกับหน่วยงานด้านการท่องเที่ยว เพื่อให้เข้ามาส่งเสริมทำให้ถนนสู้ศึกสายนี้ไม่เงียบเหงา โดยเฉพาะบริเวณชุมชนหัวบ้าน ผลักดันให้มีการจัดงานลักษณะงานประจำปีขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการอนุรักษ์และคงอัตลักษณ์ของชุมชนหัวบ้าน ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคต่างๆ และนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศได้เดินทางมาร่วมเที่ยวชมงานกันเพิ่มมากขึ้น

** ภาพข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ(นักข่าวบ้านนอก)รายงาน