นักเรียนในจังหวัดสระแก้วรวมตัวประท้วงขับไล่ผู้อำนวยการโรงเรียน อ้างสร้างความแตกแยกและไม่ให้ความสำคัญในเรื่องของการศึกษา** สมศักดิ์ สารการ รายงาน

Spread the love

    เมื่อเวลา 10.00 น.ของวันนี้( 30 ธ.ค.61 ) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าไปยังงานแข่งขันกีฬาสีของโรงเรียนสิริราชอนุสรณ์ หมู่ 9 ต.บ้านแก้ง อ.เมืองสระแก้ว จ.สระแก้ว หลังนักเรียนและผู้ปกครองร้องเรียนมายังสมาคมนักนักสื่อสารมวลชนจังหวัดสระแก้ว ว่า ผอ.โรงเรียนแห่งนี้ใช้อำนาจในการบริหารโรงเรียนทั้งเด็กเรียนและผู้ปกครองต่างได้รับความเดือดร้อน เช่น 1  ผอ.คนนี้ชอบดื่มสุราในโรงเรียน หลังดื่มสุราแล้วควบคุมอารมณ์ไม่ได้ชอบยิงปืนข่มขู่ในโรงเรียนซึ่งเป็นสถานที่ราชการ 2.นำเงินงบประมาณไปใช้อย่างไม่โปร่งใส ทั้งงบการศึกษาและงบทัศน์ศึกษา 3. นำเงินที่ผู้ปกครองบริจาคสร้างโรงอาหารและห้องน้ำไปใช้โดยผิดวัตถุประสงค์ โดยไม่แจ้งให้ผู้ปกครองทราบ 4. ใช้อำนาจตัดสินความผิดของนักเรียนเกินขอบเขต เช่นเด็กนักเรียนสูบบุรี ก็ใช้ถุงดำคลุมหัวแล้วให้นักเรียนสูบบุหรี่ในถุงดำ และนำบุหรี่ที่จับได้จับได้มาผสมน้ำให้นักเรียนคนดังกล่าวกิน 5. ผอ.มีผอ.มีกิ๊กกับกับครูในโรงเรียนถึงขนาดใช้นักเรียนที่ครูเป็นกิ๊กของ ผอ.ไม่ชอบหน้า สั่งให้นักเรียนคนดังกล่าวไปกราบเท้าครูที่เป็นกิ๊กตนเอง และ 6 เด็กนักเรียนที่มีปัญหา ผอ.จะเรียกรับเงินจากผู้ปกครองคนละ 12,000 บาท

 หลังจากนักเรียนผละออกมาจากการแข่งขันกีฬาสีประมาณ 50 คน รวมตัวถือป้ายประท้วงขับไล่ผู้อำนวยการโรงเรียน ไปยังห้องทำงานของนายจิรศักดิ์ ศรีทองคำผอ.โรงเรียนสิริราชอนุสรณ์ ผอ.ถึงกับตกใจเผ่นหนีออกไปทางหน้าต่างหนีไปทันที นักเรียนจึงถือป้ายประกาศไปเอาผอ.จิรศักดิ์ พร้อมยื่นเส้นตายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนภายใน 24  ชั่วโมง หากไม่ยอมย้ายออก ผู้ปกครองจะทำเรื่องขอย้ายนักเรียนไปเรียนที่อื่น

 นางสาวรังสิมา กิตติ อายุ 19 ปี ศิษย์เก่ารุ่นพี่ ตัวแทนนักเรียนอ้างว่า ผู้อำนวยการโรงเรียนไม่ให้ความสำคัญในเรื่องการพัฒนาด้านการศึกษา ท้องน้ำไม่สะอาด ทั้งยังสร้างความแตกแยก ยุยงให้เกิดความเกลียดชังระหว่างครูกับนักเรียนและยังสร้างความขัดแย้งระหว่างชุมชนกับโรงเรียน จนทำให้โรงเรียนไม่มีการพัฒนาไม่ว่าเด็กนักเรียนและคณะครูที่โรงเรียนแห่งนี้ก็อึดอัด ก็ไม่อยากให้ปัญหานี้ตกอยู่กับนักเรียนรุ่นน้องต่อไปจึงให้ย้าย ผอ.โรงเรียนแห่งนี้ไปอยู่ที่อื่น

 หลังจากเวลาผ่านไปนานประมาณ 1 ชั่วโมง ผู้สื่อข่าวได้ศัพท์สัมภาษณ์นายจิรศักดิ์ ศรีทองคำ ผอ.โรงเรียนสิริราชอนุสรณ์ กล่าวว่า เป็นภายในของครูกลุ่มที่ไม่พอใจที่ตั้งกฎระเยียนใหม่ห้ามครูมาสายและนำโทรศัพท์มาเล่นในระหว่างสอนเด็ก ไปให้ข้อมูลเด็กผิดๆ สำหรับเรื่องงบประมาณของโรงเรียนเราโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้ สำหรับน้ำดื่มเรากำลังตั้งถังน้ำเย็นในกับเด็กเพิ่มอีก ขณะนี้หลายเรื่องที่ตนถูกใส่ร้าย สำหรับปีใหม่ผ่านไปที่จะเปิดเรียนตามปกติก็จะทำความเข้าใจกับนักเรียนกลุ่มนี้เพื่อแก้ปัญหาภายในโรงเรียนเพราะเด็กนักเรียนกลุ่มนี้ได้รับข้อมูลมาผิดๆ พร้อมประชุมร่วมหารือกับกลุ่มผู้ปกครองเพื่อหาทางแก้ไขต่อไป

** สมศักดิ์ สารการ รายงาน