ทสจ. ยัน ตระไคร่สีเขียวชายหาดปากน้ำปราณ เป็นสาหร่ายที่ไม่มีพิษ เร่งประสานเทศบาปักป้ายเตือนนักท่องเที่ยวเกรงลื่นล้มเกิดอันตราย ( มีคลิป ) ** ภาพ วันชัย เทียนสมบูรณ์ / ข่าวเจริญ อาจประดิษฐ์ รายงาน

Spread the love

  เมื่อเวลา 12.00 .วันที่ 28 ธ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่มีตะไคร่น้ำสีเขียวจำนวนมาก ลอยมาติดชายหาด ปากน้ำปราณยาวไปหาดแหลมเกตจนถึงหาดนเรศวร ระยะทางยาวกว่า 4 กิโลเมตร และเกาะอยู่กับบันใดคอนกรีต เป็นแนวยาวตลอด ราวกับว่าปูพรมมีสีสัน สวยงามทอดยาว แต่เมื่อเดินลงไปเหยียบกลับลื่นไถล เกิดอันตรายมาก โดยมีการเตือนนักท่องเที่ยว  ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ให้ระมัดระวัง 

ความคืบหน้า นายสวง สุดประเสริฐ ผอ.ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้รับทราบข้อมูลจากส่วนอนุรักษ์ทะเลของสำนักบริหารจัดการพื้นที่ทางทะเลและชายฝั่ง ซึ่งได้เดินทางไปดูแล้ว พบว่าเป็นสาหร่ายที่ไม่มีพิษ ที่ฟูขึ้นมาเนื่องจากช่วงนี้มีเรื่องของน้ำจืดที่ไหลลงไปผสมกับสารอาหารที่เกิดจากชุมชน เช่นสารฟอสฟอรัสอาจจะทำให้ ไปเป็นอาหารให้กับสาหร่าย ทำให้เกิดความเติบโตขึ้นในหน้าแล้งได้เยอะ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเป็นประเภทที่ไม่มีอันตรายและไม่เป็นพิษ ไม่เหมือนสาหร่ายทางฝั่งตะวันออกที่อาจจะเป็นอันตรายกับสัตว์น้ำได้

ผอ.ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวอีกว่า จากการตรวจพบมีหลายแห่งจากการระบายน้ำเสียลงไปสู่ทะเลเมื่อมีอุณหภูมิเหมาะสมมีสารอาหารจากน้ำทิ้งชุมชนไหลลงไป แต่กรณีที่สาหร่ายขึ้นอยู่บนขั้นบันไดทำให้อาจเกิดอันตรายได้  ซึ่งขณะนี้นี้ได้ประสานกับทางเทศบาลเพื่อให้ปักป้ายเตือนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวัง เพราะอาจจะเกิดการลื่นล้มและได้รับอันตรายได้

ส่วนสาเหตุที่เกิด ชาวบ้านต้องช่วยกันในเรื่องของน้ำเสียในชุมชน ปัจจุบันยังมีหลายแห่งที่ยังไม่มีระบบบำบัดจึงได้ปล่อยไหนลงคลองและลงสู่ทะเล ดังนั้นอาจจะต้องมีการเร่งปรับปรุงระบบน้ำเสีย ซึ่งขณะนี้หลายเทศบาลยังไม่มีการบำบัดที่ได้มาตรฐาน ซึ่งท้องถิ่นต้องดำเนินการตามแผนระดับชาติ หากยังไม่มีงบประมาณต้องช่วยกันผลักดันจากส่วนกลางมาช่วยเพื่อบำบัดน้ำเสียในชุมชนไม่ให้ไหลลงสู่ทะเล นอกจากนี้ส่วนหนึ่งเป็นขยะบกและไหลลงสู่ลำคลอง 

** ภาพ วันชัย เทียนสมบูรณ์ / ข่าวเจริญ อาจประดิษฐ์ รายงาน