ชาวกุยบุรีแห่สักการะตอไม้จันทน์หอม รำลึกครบรอบ 2 ปีที่ใช้สร้างพระโกศจันทน์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ( มีคลิป ) **  พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา รายงาน

แชร์ข่าวนี้

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.61 ที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ต.หาดขาม อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะประธานเครือข่ายองค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่ากุยบุรี (POWER of Kuiburi)  ได้มอบหมายให้นายณรงค์ศักดิ์ พิพัฒน์เสถียรไทย กำนันตำบลกุยบุรี นำสมาชิกเครือข่ายฯ เป็นตัวแทน ร่วมกับอุทยานแห่งชาติกุยบุรี พร้อมด้วยข้าราชการ ทหาร ตำรวจ  ประชาชนชาวกุยบุรีจำนวนมาก ประกอบพิธีสักการะตอไม้จันทน์หอม เนื่องในวันครบรอบ 2 ปีที่ใช้สร้างพระโกศจันทน์ ในหลวงรัชกาลที่ 9

สำหรับพิธีดังกล่าวสืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 14 พ.ย.59 เจ้าหน้าที่กองพิธีการ สำนักพระราชวัง ประกอบพิธีบวงสรวงตัดไม้จันทน์หอมจากป่ากุยบุรี เพื่อจัดสร้างพระโกศจันทน์ทรงพระบรมศพ ประดิษฐานเหนือพระจิตกาธานบนพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ซึ่งสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เป็นผู้ดำเนินการจัดสร้าง ซึ่งในวันนี้เป็นวันครบรอบ 2 ปี ของการตัดไม้จันทน์หอม ชาวกุยบุรีจึงถือเอาวันนี้มาร่วมกันนำดอกไม้สีเหลืองมาถวายสักการบูชาเทพาอารักษ์ที่ปกปักรักษาตอไม้จันทน์หอมและป่ากุยบุรี โดยตามราชประเพณีไม้จันทน์หอม ที่นำไปใช้สร้างพระโกศต้องเป็นต้นที่ยืนตายตามธรรมชาติหรือตายพรายเท่านั้น

ซึ่งทั้งหมดได้ร่วมกันยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที จากนั้นนำดอกไม้สีเหลืองมาวางบนพานเพื่อสักการบูชาตอไม้จันทน์หอม และประชาชนชาวกุยบุรีต่างทยอยกันเดินต่อแถวร่วมวางดอกดาวเรืองและดอกไม้สีเหลืองเพื่อสักการบูชา โดยไม่มีการจุดธูปเทียนแต่อย่างใด

สำหรับอุทยานแห่งชาติกุยบุรี เป็นแหล่งที่มีไม้จันทน์หอมมากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งเคยใช้ในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชครินทร์ และสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายกมาแล้ว ซึ่งหลังจากตัดไม้จันทน์หอมแล้วจะปลูกไม้ทดแทน และมีการรักษาตอไม้ที่ตัดออกไปใช้งาน เพื่อให้เป็นที่เคารพสักการะสืบต่อไป

**  พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา รายงาน