เบตง เจ้าหน้าที่ ตชด, ทหาร, จับตำรวจจากประเทศเพื่อนบ้าน ค้าใบกระท่อม ริมกำแพงชายแดนไทย-มาเลเซีย ** โยธิน ประชามติรัฐ รายงาน

แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 6 พ.ย.61 ร.ต.อ.วสุพล  คชวงค์ ผบ.ร้อย ฉก.ตชด.445 สืบทราบว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากประเทศเพื่อนบ้านลักลอบนำใบกระท่อมมาซุกซ่อนบริเวณริมกำแพงชายแดนไทย-มาเลเซีย เพื่อนำมาจำหน่ายให้กลุ่มพ่อค้าคนไทย จึงประสาน ร.อ.ภานุพงศ์ ชนะวรรณโณ ผบ.ร้อย ปชด.ที่4 ชุดควบคุมป้องกันชายแดน นำกำลังเจ้าหน้าที่ ตชด, ทหาร, ออกสืบสวนหาข่าว จนทราบว่า เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำสถานีตำรวจภูธรแห่งหนึ่ง ในประทศเพื่อนบ้าน จึงวางแผนเข้าล่อซื้อจับกุม

โดยให้เจ้าหน้าที่ ตชด. อำพลาง ปลอมตัวเป็นผู้ซื้อชาวไทย ติดต่อขอซื้อใบกระท่อมจำนวน 60 กิโลกรัม ในราคา 20,000 บาท เมื่อถึงเวลานัดหมาย ตำรวจคนดังกล่าว ได้ขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ยามาฮ่า สีดำ-ชมพู หมายเลขทะเบียน TAV 4340 มาพบที่บริเวณด่านพรมแดนเบตง แล้วนำไปเอาใบกระท่อมที่ซุกซ่อนไว้ในพงหญ้า ภายในสวนยางพาราริมกำแพงรั้วลวดหนามฝั่งไทย หลักเขต 52 ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา หลังจากซื้อขายเสร็จเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวจับกุมได้ของกลางใบกระท่อม ซึ่งบรรจุอยู่ในถุงดำจำนวน 11 ถุง น้ำหนักรวม 60 กิโลกรัม เงินล่อซื้อจำนวน 20,000 บาท โทรศัพท์มือถือจำนวน 2 เครื่อง ซึ่งใช้ติดต่อในการซื้อขายใบกระท่อม จึงนำตัวมาสอบที่ กองร้อย ตชด.445

จาการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่าจำหน่ายใบกระท่อมให้ลูกค้าชาวไทยนานแล้ว หากมีลูกค้ามาติดต่อขอซื้อใบกระท่อม ก็จะจ้างคนจากฝั่งประเทศมาเลเซียให้ขนใบกระท่อมไปโยนข้ามกำแพง แล้วให้นำไปแอบไว้ตามป่าละเมาะและพงหญ้าข้างกำแพง หรือในป่าข้างถนนเลียบชายแดน จากนั้นก็จะขี่รถเข้ามาพบ แล้วนำไปเอาใบกระท่อมที่ซุกซ่อนไว้ แต่ถ้าเข้าเวรประจำป้อมที่ติดกับพรมแดนไทย ก็จะให้ลูกค้าขับรถไปรับใบกระท่อมที่บริเวณข้างๆป้อม เจ้าหน้าที่จึงตั้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท5 (ใบพืชกระท่อมสด) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมนำตัวและของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เบตง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

** โยธิน  ประชามติรัฐ  อ.เบตง  จ.ยะลา