ประจวบคีรีขันธ์ พบซากเต่าตนุลอยตายทะเลอ่าวไทย ( มีคลิป )** พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา รายงาน

แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 ต.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายยุทธนา น้ำเพชร ชาวประมงพื้นบ้าน บ้านหนองข้าวเหนียว ม.2 ต.สามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีเรือประมงพื้นบ้านเรืออวนกุ้ง ชื่อโชคนาคีย์ พบเต่าตนุลอยอยู่ในทะเล คิดว่ายังไม่ตายเมื่อจับดูก็พบว่าเต่าตายแล้ว จึงได้นำขึ้นมาชายฝั่ง

จากการตรวจสอบพบว่าเป็นเต่าตนุ ไม่ทราบอายุ ยาวประมาณ 60-70 ซ.ม.น้ำหนักประมาณ 25-30 ก.ก. ตามตัวไม่มีร่องบาดแผลแต่อย่างไร สภาพยังสมบูรณ์ คาดว่าหน้าจะตายมาไม่กี่ชั่วโมง ส่วนสาเหตุที่ให้เต่าตายคงต้องรอให้เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลไทย ตอนกลาง จ.ชุมพร นำไปผ่าพิสูจน์ว่าตายจากสาเหตุอะไรกันแน่

นายยุทธนา น้ำเพชร ชาวประมงพื้นบ้าน กล่าวว่า ทะเลสามร้อยยอดพบว่ามีเต่าตนุมาก บ้างครั้งเต่าจะมาว่ายใกล้กับเรือที่ชาวประมงกำลังประมง เมื่อหลายปีที่ผ่านมามักจะพบซากเต่าตนุลอยมาเกยหาดอยู่บ่อย ตั้งแต่ ทะเลปราณบุรีจนมาถึงทะเลสามร้อยยอด

ส่วนสาเหตุการตายพบว่าบางครั้งเต่าที่ตายจะได้รับบาดเจ็บบาดแผลถูกเครื่องทำการประมง หรือไม่ก็กินพวกถุงพลาสติกเข้าไป ทุกครั้งที่เห็นเต่าลอยมาเกยหาดก็รู้สึกเสียใจ ก็อยากจะฝากชาวประมงและชาวบ้านให้ช่วยกันอนุลักษณ์ ไม่ทิ้งขยะมูลฝอยลงทะเล  ก็จะช่วยรักษาทรัพย์สัตว์น้ำอย่างเต่าทะเลให้อยู่คู่กับทะเลเราตลอดไป

** พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา รายงาน