อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำเขียว เร่งปล่อยน้ำ หวั่นน้ำเต็มไม่ปลอดภัย กระทบผู้ใช้น้ำ ประปาเริ่มสูบน้ำคลองเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ( มีคลิป )** มโนธรรม ใจหาญ รายงาน

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 29 ตค 2561 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งนายศราวุธ จันทิปะ หน ฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่3 โครงการชลทานกระบี่ พร้อมด้วย นายชำนิ บุญชุม หน ฝ่ายผลิตน้ำ นายวรวัต ต่อติด หน หัวหน้างานบริการและควบคุมน้ำสูญเสีย พร้อมเจ้าหน้าที่ ออกตรวจสอบอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำเขียว ม.9 ต.คลองท่อมใต้ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ซึ่งได้รับแจ้งว่าระดับน้ำในอ่างมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยในปริมาณ 90% ที่วัดได้ 6,53,000 ลบม  จากระดับน้ำที่สามารถกักเก็บน้ำได้สูงสุดอยู่ที่ 7,700,000 ลบม  น้ำก็จะล้นอาคารระบายน้ำล้น (spillway)

ซึ้งทางชลทางจึงจำเป็นต้องทำการพร่องน้ำหรือระบายทิ้งปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นในระยะนี้ เพื่อต้องการให้ปริมาณระดับในอ่างเก็บน้ำอยู่มาตฐานที่ปลอดภัย จึงทำให้เกิดผลกระทบต่อภาคการผลิตในส่วนของการนำน้ำมาใช้การผลิตของการประปาส่วนภูมิภาค สาขาคลองท่อม ซึ้งมีน้ำเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ไม่เพียงพอ และไม่สามารถส่งน้ำไปให้ผู้ใช้น้ำในเขตพื้นที่ อ.คลองท่อม ได้ทั้งหมด ซึ้งมีผู้ใช้น้ำทั้งหมด 3,500 ครัวเรือน หรืออาจจะได้ผลกระทบผู้ใช้น้ำทั้งหมดเกือบ 10,000 กว่าคน ซึ้งเป็นข้อมูลที่ทาง กปภ แจ้งถึงผลกระทบในครั้งนี้

แต่อย่างไรก็ตามทางส่วน กปภ กับ ชลประทาน ได้หารือแก้ปัญหาร่วมด้วยกัน โดยมีพร่องน้ำหรือการระบายน้ำในช่วง 21.30-04.30 น ในส่วนของกลางคืน ซึ้งมีผู้ใช้น้ำในปริมาณน้อยแทนในส่วนภาคกลางวัน และเป็นการแก้ปัญหาเรื่องระดับน้ำในช่วงนี้ ซึ้งจะมีการดำเนินการต่อเนื่องในระยะเวลา 2 สัปดาห์ จะแจ้งไปยังผู้ที่ใช้น้ำ ขอให้ใช้น้ำอย่างประหยัดและสำรองน้ำไว้ใช้ในแต่ละวันด้วย

ทางด้านนายวรวัต ต่อติด หัวหน้างานบริการและควบคุมน้ำสูญเสีย ได้กล่าวว่า ทางส่วน กปภ ได้มีการดำเนินการใช้แผนที่2ในภาวะฉุกเฉินในการแก้ไขปัญหาน้ำไม่พอใช้ในระยะนี้ คือสูบน้ำคลองมาใช้ผลิตก่อน เพื่อบรรเทาประชาชนเป็นการชั่วคราวไปก่อน โดยติดตั้งเดินเครื่องสูบน้ำตัวที่2 มาทำการผลิตเพื่อให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

ด้านนายศราวุธ จันทิปะ หน ฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่3 โครงการชลทานกระบี่ ได้เปิดเผยว่า ทางด้านกรมชลประทาน ได้มีการบริหารน้ำการจัดการและมีการเฝ้าระวังเรื่องความปลอดภัยทุกๆปี โดยเฉพาะช่วงของหน้าฝนที่มีปริมาณน้ำขึ้นสูงและจะมีการทำการพร่องน้ำหรือระบายน้ำในแต่ละครั้ง เพื่อรักษาระดับน้ำในเกณฑ์มาตรฐานที่ปลอดภัยต่อแนวผนังเขื่อน ซึ่งอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำเขียวซึ้ก่อสร้างมาแล้วกว่า 29 ปี และปัจจุบันสามารถรองรับได้ถึง 7,000,000 ลบม ในระดับน้ำเสมอสปินเวย์ และรับได้สูงสุดถึง 8,000,000 ลบม จึงขอให้ประชาชนมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยของเขื่อน แต่บางครั้งการระบายน้ำอาจจะไม่ได้ความสะดวกของผู้ใช้น้ำในระยะนี้ด้วย จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ

** ข้อมูลข่าวภาพ มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ รายงาน