ชาวไร่ขนกล้วยหอมทองทิ้งให้ช้างป่าละอูกินหลังราคาร่วงหนัก

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 21 ตุลาคม 61 นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ. 3 ห้วยป่าเลา ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำหน้าที่ควบคุมปัญหาช้างป่าขณะออกลาดตระเวนดูแลความปลอดภัยตามถนนเส้นทางสายพุไทร – ไทรเอน ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ เพื่อดูแลความปลอดภัยช้างและคน บริเวณพื้นที่ล่อแหลมที่เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาช้างป่าเดินข้ามถนนในช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวและชุมชนในพื้นที่สัญจรไปมาตามเส้นทางน้ำตกป่าละอู พบว่าเมื่อคืนที่ผ่านมามีเกษตรกรที่ผ่านเส้นทางดังกล่าวนำกล้วยหอมทองหรือกล้วยหอมกะเหรี่ยงกว่า 60 กิโลกรัม นำไปทิ้งไว้ขอบไหล่ทาง ระหว่าง กม. 13 – 14

เพื่อให้สัตว์ป่ากินโดยเฉพาะช้างป่าที่ออกหากินบนถนนดังกล่าว จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่เก็บกล้วยออกจากเส้นทางทั้งหมด เนื่องจากเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนประกาศของอุทยานฯ และทำให้ช้างป่าออกมากินอาหารบริเวณถนนมากขึ้น ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่พบ “พลายบุญมี” อายุ 30 ปี ช้างป่าขนาดใหญ่มีงาด้านซ้ายปลายหางขาด และช้างใหญ่ไม่ทราบเพศ 1 ตัว เดินหากินเศษอาหารและเปลือกผลไม้ในกองขยะในตลาดนัดหมู่ 1 ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ จึงผลักดันและเฝ้าระวังสถานการณ์เพื่อป้องกันผลกระทบกับชุมชน

นายมานะ กล่าวว่า ปัญหาช้างป่าบุกเข้าไปในเขตชุมชนและเดินบนถนนอย่างต่อเนื่อง เกิดจากชาวไร่นำผลผลิตที่ราคาตกต่ำไปกองให้ช้างกินริมถนน นอกจากนั้นมีปัญหาจากการจัดเก็บขยะในเขตชุมชน ทิ้งไม่เป็นที่เมื่อช้างได้กลิ่นจึงเดินออกมาหากิน ทั้งนี้เป็นห่วงโดยเฉพาะขยะประเภทโฟมที่ย่อยสลายยาก อาจเป็นอันตรายหากสัตว์ป่ากินเข้าไป

มีรายงานว่า สำหรับกล้วยหอมทองที่ชาวไร่ที่บ้านป่าละอู ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ นำไปทิ้งกองริมถนนให้ช้างกิน มาจากปัญหาราคาตกต่ำ เนื่องจากก่อนหน้านี้มีโรงงานขนาดใหญ่รับซื้อโดยประกันราคา แต่ต่อมาเมื่อผลผลิตมีมากขึ้น เนื่องจากโรงงานรับซื้อให้ราคาคาสูง จึงมีการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานเพื่อการส่งออก ทำให้ชาวไร่ส่วนใหญ่ไม่สามารถผลิตได้ตามคุณภาพที่กำหนด จึงถูกกดราคา ล่าสุดมีพ่อค้าคนกลางรับซื้อกล้วยหอมทองเพียงหวีละ 8 – 10 บาท เท่านั้น จากเดิมเคยมีราคาจำหน่ายหวีละ 60 บาท

** ทีมข่าว นาจานิวส์ หัวหิน รายงาน