ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อไทย ส่งคณะทำงานด้านกฎหมายช่วยชาวประมงชายฝั่ง ถูกอุทยานฟ้อง ( มีคลิป )  ** พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา รายงาน

แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 12 ตุลาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.วิชิต ปลั่งศรีสกุล คณะทำงานด้านกฎหมายพรรคเพื่อไทย ได้เดินทางมาพบปะตัวแทนชาวประมงบ้านสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์เพื่อรับฟังปัญหาและข้อเสนอแนะด้านประมงชายฝั่งทะเล  โดยมีนายดิเรก จอมทอง ผู้ประสานงาน และ นายยุทธนา น้ำเพชร กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประมง ประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (ด้านการประมงทะเลชายฝั่ง) เป็นผู้ประสานงาน และมีชาวประมงพื้นบ้านอ.สามร้อยยอดจำนวนหนึ่งเข้าร่วม

โดย นายยุทธนา น้ำเพชร ได้ร้องต่อคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคเพื่อไทย ในเรื่องของชาวบ้านกำลังเดือดร้อนในเรื่องเอกสารที่ทำกินของชาวบ้านทับที่อุทยานฯ ซึ่งยังเป็นเรื่องที่ต้องฟ้องร้องกันอยู่ โดยนายยุทธนา กล่าวว่า ที่ทำกินของชาวบ้านนั้น แต่เดิมมีเอกสาร สค.1 ออกเมื่อปี 2497 และต่อมาทางที่ดินได้ออกเอกสาร นส.3 ให้ชาวบ้านเมื่อปี 2521

ส่วนของอุทยานเกิดขึ้นหลังจากตั้งอุทยานเมื่อปี 2509 แต่อุทยานฯก็ได้ยึดถือครอง ชาวบ้านจึงไม่มีสิทธิ์ในที่ทำกินดังกล่าว โดยไม่ได้มองว่า เดิมชาวบ้านได้ สค.1 ตั้งแต่ปี 2497  นอกจากนี้ยังมีเรื่องของปัญหาของกฎหมาย จากการกำหนดอายุ และความรู้ของผู้ที่ทำการประมง ทำให้ชาวประมงพื้นบ้าน ที่หากินด้านประมงมาตั้งแต่กำเนิดได้รับผลกระทบ

ด้าน ดร.วิชิต ปลั่งศรีสกุล กล่าวว่า ที่ตนเองมาในวันนี้  เพราะเป็นชาวกุยบุรีมาแต่กำเนิด แต่ไปทำงานอยู่ กรุงเทพฯ  เมื่อมีโอกาสได้ทำงานด้านการเมือง ก็จะขอมาพบปะกับพี่น้องประชาชน เพื่อรับทราบปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นจากกระบวนการทางกฎหมาย จากการบริหารบ้านเมือง   ในฐานะตัวแทนของทางพรรคเพื่อไทย ก็จะนำเรื่องราวต่างๆของประชาชนไปเข้าหารือกับฝ่ายทำงานของพรรค เพื่อหาทางช่วยเหลือต่อไป

** พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา รายงาน