สู้ชีวิต ! ป้าวัย 55 ปีสามีป่วยอัมพาตเก็บขยะแปรรูปเป็นสิ่งประดิษฐ์สวยงามจำหน่ายสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว ** :เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 12 ต.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เดินทางไปเยี่ยมชมฝีมือการเย็บปักถักร้อย และสิ่งประดิษฐ์จากขยะหรือวัสดุเหลือใช้ในครัวเรือนตามชีวิตประจำวันมาแปรรูปทำเป็นสินค้าของใช้ และของฝากที่สวยงามของคุณป้ายิ่ง หรือนางรัตติยา คึกภุมรินทร์  อายุ 55 ปี ที่บริเวณชุมชนหัวบ้าน เลขที่ 243 ถนนสู้ศึก เขตเทศบาล อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อไปถึงบริเวณบ้านหลังดังกล่าวพบว่าที่บริเวณชายคาบ้าน และประตูทางเข้าบ้านมีการแขวนและวางจำหน่าย สินค้าจากสิ่งประดิษฐ์แปรรูปที่ได้มาจากวัสดุเหลือใช้มาทำเป็นหมวกแก๊ป และหมวกปีก ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ไว้ใส่เที่ยวเล่นโก้หรู หรือใส่ทำงาน และยังเป็นของฝากที่ระลึกให้กับผู้ที่สนใจและนักท่องเที่ยวอีกด้วย

คุณป้ารัตติยา หรือป้ายิ่ง เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า  ก่อนหน้านี้ตนกับสามีได้ไปรับซื้อของเก่าอยู่ที่อำเภอบางสะพาน และต่อมา เมื่อลูกเรียนจบจึงย้ายกลับมาเช่าบ้านอยู่ที่อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ บริเวณชุมชนหมู่บ้านแห่งนี้ประมาณปี พ.ศ.2557 ซึ่งก่อนหน้านี้ก่อนที่สามีจะป่วยเป็นโรคอัมพฤกษ์อัมพาต ได้เตรียมตัวไปจ่ายตลาดเพื่อนำมาไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ช่วงเวลาประมาณตี 5 สามีก็เริ่มมีอาการเกร็ง และน้ำลายไหล ควบคุมการเคลื่อนไหวตัวเองไม่ได้ สามีจึงบอกกับตนว่าพี่เป็นอะไรไม่รู้ หลังจากพาส่งโรงพยาบาลจึงทราบว่าเส้นเลือดในสมองแตก หมอบอกว่าไม่สามารถผ่าตัดได้ ถ้าทำการผ่าตัดจะถึงขั้นเสียชีวิต จึงได้พยายามรักษาตัวมาตลอดเกือบ 5 ปีแล้ว และตนเองต้องคอยอยู่ดูแลสามีมาตลอด

เนื่องจากสามีไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ตนเองก็ออกไปรับจ้างทำงานนอกบ้านเพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว ไม่ได้ ลูกคนโตก็ทำงานคนเดียว ลูกคนเล็กก็กำลังเรียนหนังสือ จนต่อมาประธานชุมชนหัวบ้านได้เข้ามาเปิดโอกาสในการสร้างอาชีพ ด้วยการสอนงานฝีมือทำสิ่งประดิษฐ์แปรรูป จากวัสดุที่เหลือใช้แล้วต้องทิ้งให้เป็นขยะ เช่น กล่องนม ถุงน้ำยาปรับผ้านุ่ม กระป๋องเบียร์ กระป๋องน้ำอัดลม และอื่นๆ นำมาประดิษฐ์ให้กลับมาเป็นของใช้อีกครั้งหนึ่ง เช่น หมวกใส่เที่ยว ใส่ทำงาน ซึ่งดูแล้วสวยงามโก้หรูอีกแบบหนึ่ง โดยจำหน่ายในราคาหมวกใบเล็ก ใบละ 50 บาท ใบใหญ่ใบละ 100 บาท จึงทำให้ตนมีรายได้เข้ามาเลี้ยงครอบครัวอีกทางหนึ่ง แถมยังสามารถปรนนิบัติดูแลสามีที่กำลังป่วยอยู่ที่บ้านได้อีกด้วย

นอกจากนี้เวลามีงานหรือเทศกาลต่างๆประธานชุมชนก็ยังช่วยนำสินค้าที่ตนเองผลิตไปช่วยจำหน่ายให้กับตนสร้างรายได้อีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งปัจจุบันตนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ค่อนข้างลำบาก เนื่องจากไม่สามารถไปทำงานนอกบ้านได้ จึงอยากขอความอนุเคราะห์ว่าใครที่มีกระป๋องเบียร์ กระป๋องน้ำอัดลม ซองหลอดกาแฟสำเร็จรูป และถุงซองใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มที่ใช้หมดแล้ว และคิดจะทิ้งให้เป็นขยะขอให้นำมาบริจาค ให้กับตนที่บ้านเพื่อนำมาทำสิ่งประดิษฐ์สร้างรายได้ สามารถโทรสอบถามรายละเอียดที่ตนได้ที่เบอร์ 090-8875891 นางรัตติยา กล่าว

** ภาพข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ(นักข่าวบ้านนอก)รายงาน