ปะการัง “เกาะยูง”กระบี่ ฟื้นตัว ดี หลังปิดเกาะ งดกิจกรรมด้านการท่องเที่ยว มากว่า 3 ปี ( มีคลิป ) ** มโนธรรม ใจหาญ รายงาน

สินเชื่อบุคคล อเนกประสงค์
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 11 ตุลาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กว่า 3  ปี ที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช  ประกาศปิดเกาะยูง ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่  จังหวัดกระบี่ เพื่อฟื้นฟูแนวปะการัง ที่ได้รับความเสียหายจากกิจกรรมการท่องเที่ยว และปะการังฟอกข่าว

ล่าสุดเจ้าหน้าที่และนักวิชาการ ได้ดำน้ำสำรวจ พบว่าปะการังเริ่มฟื้นตัว จนใกล้กลับสู่ภาวะปกติแล้วภาพความสวยงามของแนวประการัง บริเวณเกาะยูง ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ที่กำลังฟื้นตัว ที่นายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นำออกมาแพร่ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว หลังดำน้ำลงสำรวจ  โดยการสำรวจพบปะการังวัยอ่อนเจริญเติบโตต่อเนื่อง ปะการังโคโลนีเก่าที่เจริญเติบโตเพิ่มขึ้น และยังพบปะการังเขากวางเกิดใหม่ ที่มีสภาพสมบูรณ์ ซึ่งเป็นผลมาจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศปิดเมื่อกลางปี 2558 ห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไปทำกิจกรรมด้านการท่องเที่ยว เพื่อต้องการฟื้นฟูแนวปะการัง มาเป็นระยะเวลากว่า 3 ปีแล้ว ทำให้แนวปะการังในพื้นที่เริ่มฟื้นตัวจนใกล้เข้าสู่ภาวะปกติด้าน

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ปะการังบริเวณดังกล่าว ได้รับความเสียหายจากภาวะน้ำทะเลร้อนขึ้น รวมถึงการเข้าไปทำกิจกรรมของนักท่องเที่ยว จึงดำเนินมาตรการฟื้นทะเลกระบี่ให้กลับคืนมา โดยหลังจากนี้จะยังคงปิดเกาะยูงต่อไป เพื่อให้สิ่งแวดล้อมกลับสู่สภาพเดิมมากที่สุด

** ข้อมูลข่าวภาพ มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ รายงาน