กระบี่  ตม.รวบ2 หนุ่มกานา อดีตนักฟุตบอลทีมกระบี่เอฟซี   หลังอยู่ในราชอานจักรเกินกำหนดมากกว่า3ปี   สารภาพหลังฟอร์มตก ไปรับจ้างผู้ฝึกสอนฟุตบอลเยาวชน ตามสถานที่ต่างๆ ในจังหวัดกระบี่  ได้ค่าจ้างวันละ 500 บาท ** ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

Cigna Roadside Assistance
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 11 ต.ค.61 ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดกระบี่ ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่     พ.ต.อ.ศุภฤกษ์  พันธ์โกศล  ผกก.ตม.จ.กระบี่ พ.ต.ท.บัญชา  ลิมปิชาติ รอง ผกก.ตม. ร.ต.อ.อรุณ   มูสิกิ้ม รองสว.ตม พร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการจับกุม ตัว นายแทคกี้  ปริ้นซ์  นีโอวูซู ( (Mr.Tackie  Prince Nii Owusu)  อายุ 33ปี  และ นายเอดโด้ นานา ควาเม่  (Mr. Addo Nana Kwame) อายุ 30ปี    ทั้งสองคนมีสัญชาติกานา   ถูกจับกุมในข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าว เข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด   โดยจับกุมตัวทั้งสองได้ที่ ริมถนน ต.กระบี่ใหญ่ อ.เมือง กระบี่   เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งสองรับสารภาพ

พ.ต.อ.ศุภฤกษ์  กล่าวว่า ก่อนการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากนโยบายรัฐบาลโดยพลเอกประวิตร  วงศ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรี มีนโยบายกวาดล้างจับกุมบุคคลต่างด้าวOVERSTAY โดยพล.ต.ต.สุรเชษฐ์  หักพาล รักษาการผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมืองก็ได้กำชับมายังตม.ทุกหน่วย ให้กวดขันจับกุม และเจ้าหน้าที่ ได้สืบทราบว่ามีบุคคลต่างด้าวได้อาศัยอยู่ในพื้นที่ราชอาณาจักรเกินจากที่พนักงานอนุญาต   ซึ่งเป็นอดีตนักฟุตบอลในสโมสรกระบี่เอฟซี พักอาศัยที่บ้านเช่าเลขที่ 273/1  ม.11  ต.กระบี น้อย  และรับจ้างฝึกสอนนักฟุตบอลเยาวชน  ตามสถานที่ต่างๆในจังหวัดกระบี่  จึงได้ทำการตรวจสอบ และพบว่าผู้ต้องหาทั้งสองเดินอยู่ตามถนนใน ต.กระบี่ใหญ่ อ.เมือง กระบี่  จึงได้เข้าแสดงตัวทำการจับกุม และจากการตรวจสอบพบว่า นายแทคกี้ ได้เข้ามาในราชอาณาจักรทางด่าน ตม.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 30 ม.ค.55 และขออยู่ต่อครั้งสุดท้ายที่ ตม.กระบี จนถึงวันที่ 7ม.ค.58 เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าอยู่ในราชอาณาจักเกินอนุญาตเป็นเวลา 1,079 วัน  หรือประมาณ 2 ปี 9 เดือน ส่วนนายเอดโด้ กานาฯ เข้ามาทางด่าน ตม.หนองคาย เมื่อวันที่ 12ต.ค.53 ที่ผ่านมาและขอต่ออนุญาตครั้งสุดท้ายที่ตม.กระบี่ และสิ้นสุดอนุญาตเมื่อวันที่ 7มี.ค.58 ที่ผ่านมา ได้อาศัยอยู่เกินเวลาอนุญาตเป็นเวลา 1,347วัน  หรือประมาณ 3 ปี 6เดือน

ขณะที่ผู้ต้อหาทั้งสองให้การรบสารภาพว่า  ได้เข้ามาเป็นนักฟุตบอลในสโมสรกระบี่เอฟซี เมื่อประมาณ ปี 58 หลังจากนั้นฟอร์มตก ก็ได้หันมารับจ้างเป็นผู้ฝึกสอน ตามทีมเยาวชนในจังหวัดกระบี่เรื่อยมา โดยได้ค่าจ้าง วันละ500 บาท และรู้ว่า อาศัยอยู่เกินกำหนด แต่ที่ผ่านมา แต่ก็ตั้งใจจะยื่นต่อใบอนุญาต แต่ต้องเดินทางไปเอาเอกสารที่กรุงเทพฯ  จึงได้ไปต่อใบอนุญาต  ก่อนมาถูกจับกุมตัว เจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาเป็นบุคคลต่างด้าว เข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด   ควบคุมตัวส่งเจ้าพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกระบีดำเนินคดีตามกฎหมาย….

** ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน