มิสเตอร์ ง๊องแง๊ง ที่เขากาโร้ส อัตลักษณ์ ของการท่องเที่ยว ชุมชนบ้านไหนหนัง. จังหวัดกระบี่ ขุมทรัพย์แหล่งการท่องเที่ยว ( มีคลิป ) ** มโนธรรม ใจหาญ รายงาน

สินเชื่อบุคคล อเนกประสงค์
แชร์ข่าวนี้

ที่หมู่บ้านไหนหนัง ตำบลเขาคราม อำเภอเมือง  จังหวัดกระบี่  จะพบภาพเขียนสี  ที่ผนังเขาหินปูน. ซึ่งชาวบ้านร่วมกันตั้งขื่อให้ว่า  มิสเตอร์ ง๊องแง๊ง คือ ภาพเขียนสี ที่คาดว่าจะมีอายุ กว่า 3,000 ปี จากการบอกเล่าเป็นตำนาน ต่อๆกันมา  ที่ปรากฎอยู่บนผนังถ้ำเทือกเขากาโรส ที่ทอดแนวยาว กลางทะเล ระหว่างอำเภออ่าวลึกกับ อำเภอเมืองกระบี่ ตลอดแนวยาว ตามหน้าผาหิน จะมีรูปภาพ ตามจินตนาการ เป็นรูปสัตว์ต่างๆบ้าง เป็นรูปผีบ้าง และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง บางจุดของหน้าผาหินเทือกเขาแห่งนี้ ชาวบ้านในท้องถิ่น และนักโบราณคดี ได้มีการค้นพบภาพเขียนสี ที่มีลักษณะเป็นรูปภาพต่างๆ ปรากฎอยู่ หลายจุดด้วยกัน และในเขตของตำบลเขาคราม ก็ยังพบภาพเขียนสีอยู่บริเวณหน้าผาอีกหนึ่งจุด ซึ่งลักษณะของภาพที่พอจะมองออก เขียนด้วยหมึกสีแดง เห็นว่าน่าจะเป็นรูปคน และรูปแท่งสี่เหลี่ยมอยู่เหนือศีรษะ ซึ่งชาวบ้าน และนักโบราณคดีต่างตีความหมาย ของภาพดังกล่าวกันไปต่างๆ นานา ว่าผู้เขียนภาพเหลานี้เจตนาที่จะบ่งบอกความหมาย ที่คนในยุคปัจจุบันยากจะรู้ในเจตนา

นายสุชา วันศุกร์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ตำบลเขาคราม อำเภอเมืองกระบี่ ได้กล่าวว่า ภาพเขียนสีที่ปรากฎอยู่ที่นี่.เพียงจุดเดียวยังมีความสมบูรณ์อยู่ร้อยเปอร์เซ็นก็ว่าได้ และใกล้ภาพเขียนดังกล่าวมีร่องรอย การถูกงัดแงะออกไป. สำหรับภาพที่เหลืออยู่ มองออกชัดเจนว่าเป็นรูปคล้ายคนคน ทางกลุ่มชาวบ้านในหมู่บ้านได้ทำประชาคมกัน เพื่อที่จะตั้งชื่อรูปภาพดังกล่าว จนในที่สุดทุกคนได้มีความเห็นตรงกัน ให้ตั้งชื่อว่า มิสเตอร์ “ง๊องแง๊ะ” ขณะนี้ มิสเตอร์ง๊่องแง๊ง กำลังแพร่หลาย รูปภาพ ปรากฎอยู่ที่หน้าอกเสื้อบ้าง ด้านหลังเสื้อยืดบ้าง และชุมชนยังใช้เป็นโลโก้สินค้าที่ระลึก  เป็นอัตลักษณ์ของหมู่บ้านไปโดยปริยาย

นายสุชา ได้เล่าอีกว่า ภาพเขียนสี ที่ชื่อ มิสเตอร์ง๊องแง๊ง มี ตำนานได้เล่าขานสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคน ว่าภาพเขียนสีดังกล่าว คาดว่จะ มีอายุ ไม่น้อยกว่า 3,000 ปี สมัยยุคหิน เพราะว่าสมัยนั้นมนุษย์ยังไม่มีตัวหนังสือ สื่อภาษา ผู้เขียนต้องการที่จะบ่งบอก หรือเพื่อสื่อความสารเอาไว้ ก็เลยเขียนไว้เป็นรูปภาพ หรือเป็นลายแทง จะเห็นได้ว่าข้างบนหัว มิสเตอร์ง๊องแง๊ง จะมีรูปเป็นรูปสี่เหลี่ยม มีการบอกเล่ากันว่า มันเป็นกล่องสมบัติที่มีค่ามหาศาลที่มีการซุกซ่อนไว้จุดได จุดหนึ่ง บริเวณเขากาโรสแห่งนี้ เคยมีชาวบ้านไปค้นหา แต่ก็มีอุปสรรคต่างๆนานา จึงได้ล้มเลิกไปและ จนกระทั้งถึงปัจจุบัน ไม่มีใครกล้าคิดที่จะหาขุมสมบัตินี้อีกเลย

วันนี้ ชุมชนท่องเที่ยว บ้านไหนหนัง ได้เจอขุมสมบัติ หรือขุมทรัพย์ก้อนมหึมา จากภาพเขียนสี หรือจากลายแทงที่หน้าผาเขากาโร้สเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เป็นอัตลักษณ์ของชุมชน ที่ให้นักท่องเที่ยวมีความสนใจ และเข้ามาเที่ยวในชุมชน มากขึ้นเรื่อยๆ  ในเส้นทางการบริการนำเที่ยว  เขาผู้นั้นคือ มิสเตอร์. ง๊องแง๊ง

** ข้อมูลข่าวภาพ  มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ รายงาน