สระบุรี กินเจ สระบุรีวันที่ 2 คึกคักประชาชนแห่ซื้ออาหารเจแน่นร้าน ( มีคลิป ) ** ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ รายงาน

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 9 ต.ค.61 เทศกาลกินเจสระบุรี วันที่ 2 ของการกินเจคึกคัก ประชาชนสนใจออกเลือกซื้ออาหารเจแน่นร้าน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ บริเวณตลาดสุขุมาลย์  ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี พบว่ามีพี่น้องประชาชนชาวไทย เชื้อสายจีน ให้ความสนใจในการกินเจกันอย่างเนื่องแน่น ออกมาจับจ่ายอาหารกันอย่างมากมาย

โดยเฉพาะร้านค้ามีอาหารเจให้เลือกมากมายหลายชนิด อาทิอาหารประเภทจานเดียว เช่น ลาดหน้า ข้าวผัดเผือก ผัดหมี่ฮ่องกง ประเภท อาหารปรุงสำเร็จ แกงหม้อ หรือกับข้าว ได้แก่ ลาบเห็ดเจ แกงเห็ดเป็ดลาบเจ ต้มยำเห็ดเจ มะเขือยาวเจ ผัดผักบุ้งเจ มีราคาเริ่มต้นที่ 30 บาท ซึ่งราคาเมื่อเปรียบกับปีที่ผ่านมา ยังคงรักษาราคา 30 บาทเท่าเดิม

รวมทั้งมีสีสันชวนให้ชวนน่ารับประทาน ทำให้วันนี้มีประชาชนและลูกค้าเข้ามาซื้อกลับบ้าน และรับประทานในร้าน สำหรับปีนี้มีทางสมาคมพุทธสมาคมสว่างรัตนตรัยธรรมสถานสระบุรี โดย ได้จัดอาหารเจเลี้ยงแก่พี่น้องประชาชนฟรีวันละ 3 เวลาอีกด้วย ซึ่งประชาชนที่เข้าไปรับประทานทางโรงเจบ้วนเฮงตั๊ว สระบุรี ที่มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคเงินเข้าทางสมาคมได้ด้วย โดยทางโรงเจได้จัดตั้งตู้รับบริจาคไว้ และเป็นการทำบุญกุศลอีกทางหนึ่ง

การกินเจ เป็นการทำบุญ ทำกุศล และปฏิบัติธรรม ดำรงตนอยู่ในศีลธรรมอันดีงาม มีความบริสุทธิ์สะอาด งดงามทั้งกาย วาจา ใจ พร้อมกับงดการบริโภคเนื้อสัตว์ ตลอดช่วงเทศกาลกินเจ ตั้งแต่วันที่ 8-18 ตุลาคม 2561เพื่อสักการะบูชาพระพุทธเจ้า ตามพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายานที่อธิบายไว้

** ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ จังหวัดสระบุรี รายงาน