กระบี่ ศาลเจ้าต่างๆ ในจังหวัด ทำพิธียกเสาโกเต็ง อัญเชิญองค์เทพเจ้า เริ่มประเพณีถือศีลกินเจ ประจำปี  2561 ( มีคลิป ) ** ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

แชร์ข่าวนี้

ส่วนบรรยากาศการทานอาหารเจวันแรก  เป็นไปอย่างคึกคัก   ขณะที่ศาลเจ้ารับเลี้ยงอาหารเจฟรี แต่งดนำปิ่นโต มารับอาหารเจ   เพื่อให้ประชาชนได้มาร่วมรับประทานอาหาร ที่โรงเจกันมากขึ้น

วันที่ 8 ต.ค.61   ที่ศาลเจ้า  เฉ้งจุ้ยจ้อซูก๋ง  ต.เหนือคลอง  อ.เหนือคลอง จ.กระบี่   ศาลเจ้าเก่าแก่ในจังหวัดกระบี่  ได้มีการประกอบพิธี  ยกเสาโกเต็ง ซึ่งเป็นไผ่ตรงสูงตระหง่านปักหน้าศาลเจ้า    เพื่ออัญเชิญตะเกียงไฟเทวดาทั้ง 9 ขึ้นสู่ยอดเสา  เป็นสัญลักษณ์ ของการเริ่มประเพณีถือศีลกินเจ  ของชาวไทยเชื้อสายจีน โดยที่ศาลเฉ้งฉุ้ยเจ้าจ้อซู้ก่ง   จัดพิธีติดต่อกันมาเป็น ปีที่ 71  โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยว ตลอดจนผู้มีจิตศรัทธาเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก    โดยการถือศีลกินเจ หรือถือศีลกินผัก งดเว้นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต  เป็นเวลา 9วัน เริ่มตั้งแต่ วันที่ 8 – 18 ตุลาคม 61   เช่น เดียวกับ ศาลเจ้า มูลนิธิประชาสันติสุข จ.กระบี่  ได้มี พิธีอัญเชิญเสาธงและโคมประทีป ขึ้นสู่ยอดเสา อัญเชิญองค์เทพเจ้า  มาร่วมเป็นพระประธานพิธีถือศีลกินเจ   เช่นเดียวกัน

ส่วนบรรยากาศการถือศีลกินเจ วันนี้ เป็นวันแรก  ที่ศาลเจ้ามูลนิธิประชาสันติสุข จ.กระบี   ได้มีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน  แต่งชุดขาว  มาร่วมรับประทานอาหารเจ ที่โรงทาน  กันอย่างคึกคัก   โดยทาง มูลนิธิมีบริการอาหาร เจ ฟรี เป็นเวลา 3 มื้อ   ตลอดทั้ง9 วัน   แต่ในปีนี้ ทางมูลนิธิประชาสันติสุข งดนำปิ่นโตมารับอาหารไปทานที่บ้าน   เพื่อต้องการเชิญชวนให้ประชาชน ได้ร่วมรับประทานอาหารเจ ที่โรงเจกันมากขึ้น  เพื่อเป็นการประหยัดการใช้จ่ายให้กับผู้ที่ถือศีลกินเจ   ซึ่งทางมูลนิธิจัดเตรียมอาหารไว้ อย่างพร้อมเพรียง    คาดว่าปีนี้จะมีผู้มาร่วมทานอาหารเจ กันมากขึ้น…..

** ภาพข่าว ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน