อธิบดีกรมพัฒนาชุมชน หวังพัฒนา OTOP Village ขายการท่องเที่ยวในชุมชน เทียบชั้นสากล ** เจริญ  อาจประดิษฐ์  รายงาน

แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 8 ต.ค.61 นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวในการสัมมนาวิชาการการพัฒนาหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว OTOP Village 8 เส้นทาง ณ การประชุมอิมแพ็คเมืองทองธานี โดยมี คณะกรรมการ OTOP Village จากทั่วประเทศ เข้าร่วมสัมมนา ว่า  อยากให้ชุมชนเกิดแรงบันดาลใจมองภาพจากชุมชนของตัวเอง มุมมองของตัวเอง ร่วมกันทำโครงสร้าง  พัฒนาผลิตภัณฑ์ ตบแต่งหมู่บ้านเพื่อการท่องเที่ยวให้พร้อมรองรับ อีกทั้งต้องมีจิตวิญญาณพร้อมที่จะทำอะไรร่วมกัน ใครมีทุนวัฒนธรรม ทุนธรรมชาติ ทุนวิถีชีวิตที่ดี ทุนทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อยากให้ร่วมกันพัฒนา เอามาโชว์เป็นจุดขายการท่องเที่ยวควบคู่กับผลิตภัณฑ์สิค้า OTOP  ส่วนราคา ต้องสมเหตุสมผล และการท่องเที่ยวดังๆทั่วโลก เช่น ในประเทศญี่ปุ่นสิ่งที่คนญี่ปุ่นมีคือ ความซื่อสัตย์ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของพลเมืองหรือสิ่งแวดล้อมของสังคม อีกทั้งต้องรักษาอัตลักษณ์ชุมชนไว้

อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวอีกว่า ปัจจุบันโลกโซเซียล มีส่วนสำคัญกับการท่องเที่ยวมาก เมื่อในชุมชนมีจุดแข็งอย่างไร ก็ถ่ายภาพออกมาแชร์ให้ภายนอกได้รู้ ยกตัวอย่างภูเก็ตนักท่องเที่ยวต่างชาติมาก็จะถ่ายภาพแชร์ไปทั่วโลก คนทั่วโลกก็ได้เห็นแล้วมาตามหาจุดถ่ายภาพ ดังนั้นหากชุมชนสามารถถ่ายทอดสิ่งดีๆออกไปให้ชาวโลกได้รับรู้  นักท่องเที่ยวเข้ามามาก ก็จะเกิดรายได้เข้าสู่ชุมชน  ดังนั้นต้องมาดูวิธีคิด ใช้ภาพสวยๆของการท่องเที่ยวชุมชน แชร์ออกไปทั่วโลก ภาพที่ทรงพลังของชุมชน ภาพนักท่องเที่ยวฝรั่งเต้นกับไทลื้อ ภาพนักท่องเที่ยวฝรั่งแต่งชุมชนฟ้อนรำ เพื่อให้ภาพที่สื่อออกไปเกิดจินตนาการกับผู้ชม ภาพนักท่องเที่ยวฝรั่งพายเรือแคนูกำลังสนุกสนาน กำลังดำน้ำ ล่องแพ รอยยิ้มของชุมชน โดยทำแพ็คเกจทัวร์ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวมีบ้านให้พัก มีอาหารพื้นถิ่น กิจกรรมครบ พาฝรั่งไปขี่ควาย ไถ่นา ดำนาดำนา  เกี่ยวข้าวเสร็จก็มาตำข้าวด้วยมือ แล้วนำไปหุงปรุงอาหารให้ทาน

นายนิสิต กล่าวเพิ่มเติมว่า ญี่ปุ่น ขายท่องเที่ยวฤดูหนาวหิมะ ใบไม้ร่วง เมื่อสู่หน้าแล้งก็ขายฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งขายท่องเที่ยวได้ทั้งปี ชาวญี่ปุ่น ชาวจีน ได้มาเที่ยวเมืองไทยมากขึ้น ดังนั้นต้องมีป้ายต้อนรับภาษาญี่ปุ่น ภาษาจีน อังกฤษ ทำให้เขาชื่นใจหมู่บ้านนี้มีภาษาของเขาให้การต้อนรับ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ตั้งไปไปเที่ยวสถานที่ที่ติดตลาดแล้ว จึงต้องมาคิดว่า จะทำอย่างไรที่จะดึงเชื่อมการท่องเที่ยวเข้ามาในชุมชน เพราะการท่องเที่ยวอย่างมันใหญ่กว่าสินค้าOTOPเยอะมาก สินค้าOTOP มีรายได้ หนึ่งแสนเก้าหมื่นล้าน แต่การท่องเที่ยวมียอดมากถึงสามล้านๆบาท ดังนั้นผู้นำเครือข่ายจะต้องช่วยกันคิด โดยจะมีกรมการพัฒนาชุมชน ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่

** เจริญ  อาจประดิษฐ์  รายงาน