สระบุรี เกิดไฟลุกไหม้ในอุโบสถ หลวงตายอมรับลืมดับเทียน หลังทำวัตรเย็นเสร็จ ( มีคลิป ) ** ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ รายงาน

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 8 ต.ค.61 นาย ธีรภัทร วงษ์เหล็ก อายุ 47 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ได้รับแจ้งจาก พระลูกวัดหนองบัว ว่ามีเหตุเกิดเพลิงไหม้ภายในอุโบสถ วัดหนองบัว ม.7 ต.ตลิ่งชัน อ.เมือง จ.สระบุรี จึงได้ไปดูที่เกิดเหตุ พร้อมกรรมการวัด และเจ้าหน้าที่เทศบาลตลิ่งชัน ได้นำรถดับเพลิงเข้าไปเพื่อที่จะฉีดน้ำควบคุมเพลิง แต่ไฟได้มอดลงแล้ว เนื่องจากพระลูกวัดที่พบเหตุได้ใช้สายยางช่วยกันฉีดน้ำจนไฟดับลงก่อนแล้ว

 

จากการตรวจสอบในอุโบสถ พบพรหมที่ปูพื้นได้ถูกไฟไหม้ทั้งหมด เพราะใต้พรหมเป็นกาวที่ทำให้เพลิงลุกไหม้ได้อย่างดี และข้างฝาพนังในอุโบสถ เพดาน รวมทั้งพระประทาน มีควันไฟสีดำติดดำไปหมดทั้งองค์ตัวพระประธาน  มีพัดลมติดข้างฝาพนังถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด 5-6 ตัว  และยังมีพระที่ตั้งอยู่หน้าพระประธาน รวมทั้งมีตาลปัตรได้ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด

ส่วนสาเหตุน่าจะมาจากว่า เมื่อวันที่ 7 ต.ค. เวลา 16.30 น. ได้มีพระเข้ามาทำวัดเย็น โดยมี พระบัวลี ปภัสโร อายุ 74 ปี เป็นพระลูกวัดทำหน้าที่คอยดูแลอุโบสถการเปิด-ปิด ประตู เพื่อให้พระเข้าไปทำวัตรเช้า และเย็น ซึ่งในวันดังกล่าวนั้นได้มีพระไปทำวัตรเย็น 3 รูป  เสร็จแล้ว พระอีก 2 รูป  ได้ออกไปก่อน เหลือแต่พระบัวลี ได้ทำการปิดประตูหน้าต่างอุโบสถ แต่ลืมดับธูปเทียน จึงทำให้เทียนละลายลงพื้นและเกิดไฟลุกไหม้พรหม ที่มีกาวติดอยู่ใต้พรหม ทำให้เกิดไฟลุกไหม้ในอุโบสถเสียหายทั้งหมดตลอดทั้งคืน มีชาวบ้านที่ผ่านไปมา แต่ไม่ได้สังเกตเพราะว่าอุโบสถได้ปิดประตูหน้าต่างเอาไว้  เพราะว่าช่วงนั้นยังมีฝนตกลงมาอีก จึงไม่มีใครสังเกต ทางด้านนายธีรภัทร (ผู้ใหญ่บ้าน) จึงแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสระบุรี ให้เข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อที่จะได้ส่งให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบว่าเกิดจากไฟฟ้ารัดวงจร หรือ เกิดจากเทียนที่จุดไว้ขณะที่เข้าไปทำวัตรเย็น ที่พระบัวลีเป็นผู้บอก

ส่วนพระบัวลี เล่าให้ฟังว่า เช้ามืดของวันที่ 8 ได้ไปเปิดอุโบสถ เพื่อจะให้พระไปทำวัตรเช้า เหมือนทุกครั้ง เปิดประตูเข้าไป มีกลุ่มควันเต็มไปหมด และยังมีไฟไหม้เล็กน้อย ใกล้จะดับแล้ว จึงได้ช่วยกันใช้สายยางน้ำมาฉีดไฟที่กำลังไหม้ให้ดับ   และได้เปิดสายยางที่ก๊อกน้ำทิ้งเอาไว้ เพื่อหล่อเลี้ยงเอาไว้ ที่ไฟกำลังระอุร้อนอยู่  พระบัวรี ยังเล่าอีกว่า  น่าจะลืมดับเทียน ที่มาทำวัตรเย็น ในวันที่ 7 ต.ค. ก็เป็นได้ จึงทำให้เทียนละลายและไหม้พรหม เสียหายทั้งหมดในอุโบสถ  จึงรีบแจ้งให้ทางผู้ใหญ่บ้านรับทราบ

** ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ จังหวัดสระบุรี  รายงาน