หอเตือนภัยที่เกาะห้อง เปิดเพลงชาติทดสอบสัญญาณ สร้างความมั่นใจให้ประชาชน ( มีคลิป ) ** ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง. รายงาน

Cigna Roadside Assistance
แชร์ข่าวนี้

จากกรณีเกิดเหตุแผ่นดินไหวและเกิดคลื่นยักษ์สึนามิที่ประเทศอินโดนีเซีย ทำให้มีผู้คนล้มตายจำนวนนับพันคน บ้านเรือนเสียหายอย่างใหญ่หลวง ส่งผลให้เกิดความตื่นตัวขึ้นมาในแถบจังหวัดที่เคยถูกคลื่นยักษ์พัดถล่มเมื่อปี 2547 ในพื้นที่จังหวัดแถบฝั่งอันดามัน ถึงความพร้อมในการรับมือแจ้งเตือนภัย

โดยวันนี้ (3 ต.ค) ที่เกาะห้อง ทางเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะห้อง ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ ภายในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเสียงสัญญาณการทดสอบประจำสัปดาห์ถึงสัญญาณที่ออกมาทุกวันพุธ โดยทางศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติได้ส่งสัญญาณเสียงเป็นเพลงชาติ ซึ่งพบว่ามีเสียงดังดีปกติ ส่วนป้ายบอกเส้นทางหนีภัยหากเกิดเหตุก็พบว่าอยู่ในสภาพดี

นางศิริพร สุขยิ่ง หัวหน้าฝ่ายป้องกันและปฏิบัติการ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ทาง ปภ.กระบี่มีการตรวจสอบและเตรียมความพร้อมอยู่ตลอด โดยในส่วนของจังหวัดกระบี่มี 5 อำเภอที่จะประสบภัยหากเกิดเหตุ

ที่ผ่านมามีการเตรียมความพร้อมรับมือโดยการติดตั้งหอเตือนภัยในพื้นที่ต่างๆ 5 อำเภอ จำนวน 32 หอ ซึ่งมีสภาพพร้อมใช้งาน หากหอใดมีเสียงเตือนภัยเบา หรือไม่ดังที่ทดสอบทุกวันพุธนั้นก็จะมีการแจ้งมาที่ ปภ.กระบี่

และแจ้งให้ทางผู้รับจ้าง ซึ่งยังอยู่ในระยะประกัน ก็จะลงมาซ่อมแซมให้ทันที นอกจากนั้นทาง ปภ.และจังหวัดกระบี่ ก็ได้มีการสร้างเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนภัยสึนามิ หากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นก็พร้อมแจ้งเตือนเพื่อลดการสูญเสียได้ทันที…

** ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง. รายงาน