อุบลราชธานี เปิดตัวชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี  ** วิวรรธน์ แพ่งสุภา รายงาน 

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 26 กันยายน 2561 จังหวัดอุบลราชธานี​ เปิดตัวชุมชนท่องเที่ยว​ OTOP  นวัตวิถี แอ่งเล็กเช็กอิน “ เส้นทางวิถีลุ่มน้ำโขง ชี มูล อัศจรรย์ฝ้ายทอมือ” เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก​ และเพิ่มรายได้ชุมชน ณ​ บ้านทรายมูล​เหนือ​ อำเภอพิบูลมังสาหาร​ จังหวัดอุบลราชธานี​

นายปัญญา​ เศวตธรรม​ นายอำเภอพิบูลมังสาหาร​ เป็นประธานเปิดตัวชุมชนท่องเที่ยว ​OTOP นวัตวิถี​ และสื่อมวลชนเยี่ยมชมวิถีชุมชน​ เส้นทางวิถีลุ่มน้ำโขง​ ชี​ มูล​ อัศจรรย์ฝ้ายทอมือ​ โดยมีนางทรัพย์สิน​ โพธิ์ขาว​ พัฒนากรอำเภอพิบูลมังสาหาร​ และตัวแทนหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องในพื้นที่​ ตลอดจนประชาชนจากชุมชนใกล้เคียงเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก​

นายปัญญา​ กล่าว่า​ จังหวัดอุบลราชธานี​ มีพื้นที่เป้าหมายดำเนินโครงการสร้าง​ชุมชน OTOP นวัตวิถี​ จำนวน 25 อำเภอ​ 75 หมู่บ้าน​ โดยอำเภอพิบูลมังสาหารเป็นหนึ่งในเส้นทาง ” วิถีลุ่มน้ำโขง​ ชี​ มูล​ อัศจรรย์ผ้าทอมือ​”  เพื่อเป็นการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก​ ให้เกิดรายได้กับคนในชุมชนท่องเที่ยวต่างๆ อย่างยั่งยืน​ จากนั้นนายอำเภอพิบูลมังสาหาร​ ยังได้เยี่ยมชมร้านค้าจากชาวบ้านชุมชนต่างๆ ที่นำสินค้าและอาหารพื้นถิ่น​ เช่น​ นักร้องเสียงทอง​ หรือจิ้งหรีดทอดสมุนไพรจากชุมชนจากชุมชนบ้านโนนกลาง ตลอดจนผลิตภัณฑ์  OTOP นวัตวิถีชื่อดังอย่างฆ้องทั้งขนาดกลาง​ และขนาดเล็กจากบ้านทรายมูล​เหนือ​ มาจัดแสดงและจำหน่ายสำหรับเป็นของฝากของที่ระลึกภายในงานด้วย

ด้านนางทรัพย์สิน​ เปิดเผย​ว่า​ ในพื้นที่อำเภอพิบูลมังสาหารแห่งนี้​ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับภูมิปัญญา​ วิถีชีวิต​ อัตลักษณ์ท้องถิ่นที่โดดเด่นในชุมชน​ท่องเที่ยว​ 3 หมู่บ้านหลัก​ ได้แก่​ บ้านทรายมูล​เหนือ​ มีการผลิตฆ้อง​ ที่มีชื่อเสียง​  มีจุดเช็คอินสำคัญคือวัดดอนธาตุที่สร้างอยู่บนเกาะ​ ล้อมรอบด้วยแม่น้ำมูล​ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้สักการะพระอัฐฐิของหลวงปู่เสาร์​ ที่เป็นพระปรมาจารย์กรรมฐาน ที่ชาวไทยพุทธเลื่อมใสศรัทธา​  ตามฆาราวาสวิถีพุทธนอกจากนี้​ ยังมีหมู่บ้านดอนสำราญ​ ต.กุดชุม​ มีจุดเช็คอินที่สวยงามริมแม่น้ำมูล​ มีฐานการเรียนรู้อาหารพื้นถิ่นจากปลาแม่น้ำ​ ของที่ระลึก​ และฐานการเรียนรู้การทำประมงและเศรษฐกิจพอเพียง​ ส่วนบ้านโนนกลาง​ ต.โนนกลาง​ ถือว่ามีทั้งจุดชมวิวอ่างเก็บ​น้ำ

โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินชมอ่างเก็บน้ำและนาข้าวผ่านขัวน้อยหรือสะพานไม้ที่ทอดยาวสุดสายตา​ นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอย่างภูกระแต มีที่พัก โฮมสเตยํ​ ผ้าทอ​มือและอาหารถิ่น​ ให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อเป็นของฝากของที่ระลึก​  ช่วยสร้างรายได้และสนับสนุนทำให้ชุมชนได้เรียนรู้พึ่งตัวเองได้อย่างแท้จริง # เที่ยวไทยฯลฯ # อื่นๆอีกมากมายท้าทายให้สัมผัส #otopนวัตวิถี #tiewthaietc #smartphonereporter #tourismnewsthailand

** วิวรรธน์ แพ่งสุภา รายงาน