โรงงานสับปะรดกระป๋องประจวบฯเ ปิดสายการผลิตวันแรก หลังเจอวิกฤตล้นตลาดปิดยาว 2 เดือน

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 25 กันยายน 61 นายวิรัช ปิยพรไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมสับปะรดไทย และกรรมการผู้จัดการ บริษัทเนเชอรัลฟรุต จำกัด โรงงานแปรรูปสับปะรดรายใหญ่ที่ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่าขณะนี้โรงงานแปรรูปสับปะรดกระป๋องหลายจังหวัดทั่วประเทศเริ่มเปิดสายการผลิตเป็นวันแรกแล้วประมาณ 5 โรงงาน

โดยมีราคารับซื้อสับปะรดเฉลี่ยกิโลกรัม ( กก.) ละไม่เกิน 3.50 บาท แต่วัตถุดิบยังมีน้อยมากคาดว่าราคารับซื้ออาจจะขยับไปที่ กก.ละ 4 บาท ได้ในเดือนตุลาคม – พฤศจิกายนนี้ หลังจากก่อนหน้านี้ประกาศปิดการผลิตเป็นระยะเวลานานกว่า 2 เดือน ถือว่ายาวนานที่สุดในรอบหลายสิบปีทำให้ล่าสุดทุกโรงงานต้องทำสัญญาจ้างกับคนงานโดยจ้างตามฤดูกาลที่ผลผลิตออกสู่ท้องตลาด เนื่องจากที่ผ่านมามีปัญหาจากการส่งออกไปตลาดต่างประเทศ ภาวะวิกฤตด้านราคาและวัตถุดิบมีจำนวนมากเกินกำลังการผลผลิต และจากการประเมินล่วงหน้า คาดว่าสถานการณ์ผลผลิตทั่วประเทศในปีหน้าจะมีวัตถุดิบลดลงประมาณ 20 % เนื่องจากเกษตรกรไม่ปลูกเพิ่มและส่วนหนึ่งปล่อยทิ้งร้างเพราะไม่มีต้นทุนการผลิต ขณะที่ตลาดรับซื้อในต่างประเทศจะซื้อสินค้าเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

ด้านนายสุรัตน์ มุนินทรวงศ์ นายกสมาคมชาวไร่สับปะรดไทย แกนนำชาวไร่สับปะรด จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จากการประชุมร่วมกับคณะอนุกรรมการด้านการตลาดที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อประเมินผลผลิตล่วงหน้า ยืนยันว่าสถานการณ์ราคาในปี 2562 จะดีกว่าปีนี้ แต่ต้องติดตามปัจจัยหลักจากการส่งออกไปตลาดต่างประเทศเป็นหลัก ขณะที่หน่วยงานรัฐพยายามสนับสนุนให้เกษตรกรผลิตสับปะรดผลสดเพื่อการบริโภคทดแทนการผลิตเพื่อส่งโรงงานซึ่งจะต้องมีความชัดเจนจากการหาตลาดต่างประเทศรองรับ พร้อมประเมินผลผลิตในประเทศคู่แข่งเพื่อประเมินทิศทางการส่งออก

** ทีมข่าว นาจานิวส์ หัวหิน รายงาน