แรงงานเดือดร้อนหนัก ยุโรป อเมริกา สั่งยกเลิกสินค้าทำโรงงานมะพร้าวปิดตัว ปล่อยคนงานกว่า 200 คนลอยแพ ** ณัฐธภพ พันสาย   รายงาน

แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 22 ก.ย.61 นางศิริรัตน์ ข้นสังข์ อายุ 32 ปี บ้านเลขที่ 49 หมู่ 2 ตำบลร่อนทอง อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย นางสาวนิสา เอี่ยมสะอาด และ ผู้ใช้แรงงานจำนวนกว่า 150 คน ที่ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากอุตสาหกรรมโรงงานมะพร้าว บ.ซิกฟู๊ด ประเทศไทย จำกัด ได้ปิดตัวลง ทำให้พนักงานตกงาน และไม่ได้รับเงินชดเชยจากโรงงาน ได้เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.เดช ประเสริฐศักดิ์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางสะพาน เพื่อให้เรียกผู้ประกอบการโรงงานมาเจรจากับผู้ใช้แรงงานที่กำลังได้รับความเดือดค้อน

นางสาวนิสา เอี่ยมสะอาด ตัวแทนพนักงานดังกล่าว เปิดเผยว่าตนและผู้ใช้แรงงานเป็นพนักงานของบริษัทชิกฟู้ดส์ ประเทศไทย จำกัด ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ตำบลกำเนิดนพคุณ อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นโรงงานมะพร้าวส่งออกโดยซื้อมะพร้าวผลสด มาทำการผลิตเป็นเนื้อมะพร้าว และน้ำมะพร้าว ส่งขายต่างประเทศ แต่ปัจจุบัน โรงงานประสบกับสภาวะขาดสภาพคล่องทางการเงิน เนื่องจากลูกค้าในตลาดยุโรป และอเมริกา สั่งยกเลิกการซื้อสินค้า ส่วนตลาดในจีน มีการสั่งที่ไม่แน่นอน โรงงานจึงประสบกับความขาดทุนและได้ปิดตัวลงเมื่อ ประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา ทำให้พนักงานตกงานได้รับความเดือดร้อน

โดยช่วงแรกทางโรงงาน ได้รับปากกับพนักงานที่ตกงานซึ่งมีประมาณ 180 คน โดยสัญญาว่าจะจ่ายเงินให้ 75 เปอร์เซ็นต์ของค่าแรง แต่จนถึงขณะนี้ทางฝ่ายโรงงานยังไม่ได้จ่ายให้ตามข้อตกลงที่รับปากไว้ และไม่สามารถจะเจรจากับทางโรงงานได้ จึงได้เดินทางมาเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้เรียกเจ้าของโรงงานผู้รับผิดชอบมาเจรจากัน

โดยพนักงานสอบสวนได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานพร้อมประสานกับผู้รับผิดชอบโรงงาน เพื่อที่จะนัดเจรจาในวันจันทร์ที่ 24 กันยายนนี้ ซึ่งผู้ใช้แรงงานเปิดเผยว่า ถ้าเจรจาแล้วยังไม่เป็นผล จะร่วมตัวกันเดินทางไปร้องกับแรงงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อขอรับความช่วยเหลือต่อไป หลังจากนั้นผู้ใช้แรงงานได้ทยอยเดินทางกลับและจะมาเจรจาอีกครั้งตามกำหนดนัด

** ณัฐธภพ พันสาย   รายงาน