ชาวบ้านหลายร้อยคนร่วมปลูกพืชอาหารให้ช้างป่าแก่งกระจาน

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 21 กันยายน 2561 พ.อ.ฐกัด หลอดศิริ  รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 กองกำลังสุรสีห์ เป็นประธานเปิดโครงการปลูกพืชอาหารช้างที่บริเวณริมอ่างเก็บน้ำตะเมาะน้อย ม.3 ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

โดยมี นายกฤษฎา แก้วสองเมือง ปลัดจังหวัดเพชรบุรี นายสันต์ จรเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานจังหวัดเพชรบุรี เจ้าหน้าที่ศูนย์ข้อมูลอนุรักษ์ช้างป่า WCS   สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน หน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ กองกำลังสุรสีห์ ฝ่ายปกครอง  ตชด. คณะครูนักเรียนและประชาชนในพื้นที่กว่า 800 คน เข้าร่วมกิจกรรม

สำหรับโครงการดังกล่าวเพื่อสร้างจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์ช้างป่า เสริมสร้างแหล่งพืชอาหารให้ช้างป่า-สัตว์ป่าเพื่อช่วยลดผลกระทบระหว่างคนกับช้างป่าและลดปัญหาช้างป่าออกนอกพื้นที่อนุรักษ์มากัดกินพืชไร่ของราษฎรในพื้นที่จนเสียหาย

โดยได้ร่วมกันจัดทำโป่งเทียม ปลูกต้นไม้ 50,000 ต้น ปล่อยปลา 50,000 ตัว  ยิงหนังสติ๊กปลูกป่า ทำฝายชะลอน้ำในพื้นที่จำนวน 80 ไร่ พร้อมกันนี้รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ได้กล่าวให้กำลังใจเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือในการปฏิบัติงานดูแลประชาชนในพื้นที่

** ทีมข่าว นาจานิวส์ รายงาน