ดุเดือด!จังหวัดประจวบ-จัดแข่งขันจิกตาสับปะรด ยกระดับมาตรฐานสินค้าแปรรูป ( มีคลิป )** เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน

แชร์ข่าวนี้

เวลา 19.00 น.วันที่ 20 ก.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัด ร่วมกับสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด บริษัทประชารัฐรักสามัคคี ดำเนินการจัดกิจกรรมแข่งขันจิกตาสับปะรด เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานคุณภาพสินค้าสับปะรดแปรรูปส่งออก ภายในงาน 107 ปี สับปะรดประจวบคีรีขันธ์ ณ บริเวณทุ่งกระต่ายขัง ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์

โดยผู้ที่ชนะการประกวดแข่งขัน รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 จะได้รับเงิน รางวัลจำนวน 2500 บาท รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 ได้รับเงินจำนวน 2,000 บาท รางวัลที่ 3 ได้รับเงินจำนวน 1,500 บาท และรางวัลชมเชย 2 รางวัลได้รับเงินจำนวน 500 บาท ซึ่งผู้ที่จะชนะการประกวดจะต้องผ่านเกณฑ์การตัดสิน ที่คณะกรรมการตั้งไว้ โดยใช้วัตถุดิบสับปะรดจำนวน 10 ลูกต่อ 1 คน รวม20 คน ใช้เวลาในการตัดแต่งและจิกตาสับปะรดให้เร็วที่สุด และลักษณะวัตถุดิบหลังจากการตัดแต่งจิกตาแล้วต้องมีสภาพสะอาด สวยงาม และสามารถนำไปผ่านกระบวนการบรรจุกระป๋องได้ด้วย ทั้งนี้มีสถานประกอบการโรงงานสับปะรดแปรรูป สับปะรดกระป๋องในจังหวัดประจวบ ได้คัดสรรส่งพนักงานที่เชี่ยวชาญเข้าร่วมการแข่งขัน  อาทิ บริษัท ทิปโก้ ไพน์แอปเปิ้ล จำกัด บริษัท กุยบุรีผลไม้กระป๋อง จำกัด บริษัท สามร้อยยอด จำกัด บริษัท ผลไม้กระป๋องประจวบ จำกัด เป็นต้น

ซึ่งโรงงานที่ชนะเลิศ การแข่งขันจิกตาสับปะรด อันดับ 1 ได้แก่ บริษัท กุยบุรีผลไม้กระป๋อง จำกัด อันดับ 2 ได้แก่ บริษัทผลไม้กระป๋องประจวบ จำกัด และบริษัท ทิปโก้ ไพน์แอปเปิ้ล จำกัด

นายอานันท์ ฟักสังข์ อุตสาหกรรมจังหวัดประจวบฯ ในฐานะผู้รับผิดชอบดำเนินการจัดการแข่งขัน เปิดเผยว่า การแข่งขันจิกตาสับปะรดในวันนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริม และยกระดับคุณภาพมาตรฐานของสินค้าสับปะรดแปรรูป ให้มีความก้าวหน้า ทางด้านการตลาด รวมทั้งส่งเสริมให้การตลาดมีความกว้างขวางมากยิ่งขึ้น และเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคได้รับรู้ถึงกระบวนการแปรรูปสับปะรดผลสด หลังจากที่ได้รับซื้อมาจากเกษตรกร และแสดงให้เห็นถึงคุณภาพของสินค้า และมาตรฐานฝีมือของพนักงานโรงงาน อีกทั้งยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดี ความน่าเชื่อถือของสับปะรดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อีกทางหนึ่งด้วย เนื่องจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์มีพื้นที่ปลูกสับปะรดเป็นจำนวนมากดังนั้นสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด จึงได้มุ่งเน้น พัฒนาในเรื่องของการแปรรูปสับปะรดส่งออก เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าแก่ผู้บริโภค

** ภาพ/ข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ (นักข่าวบ้านนอก) รายงาน