มุกดาหาร ทหาร สนธิกำลังจับกระเทียมลักลอบนำเข้าจาก สปป.ลาว ( มีคลิป ) ** ไกรสมุทร  นามโพธิ์ไทร /รายงาน

แชร์ข่าวนี้

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 61 เวลา 22.00 น.ภายใต้การอำนวยการของ พันเอก บุญสิน  พาดกลาง  ผู้บังคับการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมุกดาหารได้รับแจ้งจากสายว่า จะมีการลักลอบขนกระเทียมหัวแห้ง ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านบางทรายใหญ่ ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร(บ้านว่างที่ล้อมด้วยสังกะสีอย่างมิดชิด) จึงได้วางแผนอย่างรัดกุมโดยมี ร้อยโท พรพิทักษ์ กุลงามกิ่ม  ผบ.ร้อยทหารพรานที่ 2110 มุกดาหารร้อยเอกจำรัส บุตรสุรีย์  หัวหน้าชุด..ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมุกดาหาร จ.ส.อ.ประสิทธิ์ แสนลา  นายสิบยุทธการและการข่าว  เจ้าหน้าที่ทหารจากศูนย์รักษาความปลอดภัย (ศรภ.บก.ทท.)  จ.ส.อ.อนุวัฒน์  พรหมพินิจ  ส.ท.ชัญโญ  กาฬจันทร์ เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย.รส.ร.3 พัน.1 นำกำลังดักซุ่มบริเวณดังกล่าว แต่ทำการจับกุมไม่ได้เนื่องจากกลุ่มผู้ค้าได้ไหวตัวทันจึงไม่สามารถจับกุมได้

จนกระทั่งเวลา 22.00 น ได้มีการวางแผนจัดกำลังโดยมีทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมุกดาหาร ทหารพราน 2110 นรข. ตำรวจน้ำ ตชด. วางกำลังตามจุดต่างๆ หลังจากนั้นมีเรือวิ่งมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาจอดเทียบท่าริมแม่น้ำโขง มีกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 15-20 คน ลงไปบริเวณที่เรือจอด และทำการขนกระเทียมขึ้นมาจากเรือเข้าบ้านหลังดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าแสดงตัวเพื่อทำการจับกุม กลุ่มชายฉกรรจ์ต่างวิ่งหลบหนีหายไปกับความมืด เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวได้ 2 คน ทราบชื่อ นายไพวัลย์ อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 95 ตำบลศรีบุญเรือง อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร และนายชัยมงคล อายุ 20 ปี บ้านเลขที่ 137 หมู่ 4 บ้านพาลุกา ตำบลชะโนด อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร

ตรวจสอบบริเวณดังกล่าวพบกระเทียมทิ้งกระจายบริเวณพื้นดินริมเขื่อนแม่น้ำโขง และบริเวณประตูทางเข้าบ้านที่อยู่ติดริมฝั่งแม่น้ำโขงประมาณ 6 กระสอบ  จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปในบ้านที่ล้อมรอบด้วยสังกะสี ซึ่งไม่พบผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน รอบบ้านมีกระเทียมทิ้งกระจัดกระจาย  เมื่อเข้าตรวจสอบภายในห้องพบกระเทียมจำนวนมากกองอยู่ภายในห้อง ตรวจนับกระเทียมได้ทั้งหมด 204 กระสอบ น้ำหนัก 4,080 กิโลกรัม

ขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามเข้าไปตรวจค้นในบริเวณบ้านที่เก็บกระเทียมมีชายคนหนึ่งได้เข้ามาปิดโกดังด้านหลังก่อนหายตัวไป ต่อมาเจ้าหน้าที่พบชายดังกล่าวยังพูดจาข่มขู่ท้าทายและชี้หน้าอาฆาตผู้สื่อข่าวที่ไปทำข่าว เจ้าหน้าที่ทหารพรานที่อยู่ในเหตุการณ์เกรงว่าจะเกิดเหตุร้ายจึงเข้ามาห้ามปรามและเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัยจากกลุ่ม นายชัว ซึ่งทราบจากคำบอกเล่าว่าเป็นลูกน้องของนายชาติ ไม่ทราบชื่อจริงและนามสกุลจริง

ซึ่งประกอบอาชีพค้ากระเทียมมานานและมีอิทธิพลในปัจจุบัน ต่อมา นายอนุศักดิ์  แสนวิเศษ และนางเสาวภา  แสนวิเศษ ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ได้เข้าแจ้งความกรณีถูกข่มขู่ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหารไว้เป็นหลักฐาน  จากนั้นเจ้าหน้าที่ทหารได้ควบคุมตัวผู้ต้องหา พร้อมของกลางทั้งหมดส่ง ด่านศุลกากรมุกดาหาร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

** ไกรสมุทร  นามโพธิ์ไทร /รายงานจากมุกดาหาร