จิตอาสาชาวอ่าวน้อยตัดแต่งกิ่งบำรุงรักษามะม่วงทรงปลูกหน้าโรงสีข้าวพระราชทาน

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 16 กันยายน 61  นางลั่นทม งุ่ยไก่ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 บ้าน กม.12 ต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้นำประชาชนจิตอาสา เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอ ร่วมกันตัดแต่งและบำรุงรักษาต้นมะม่วงน้ำดอกไม้ทรงปลูกจำนวน 2 ต้นความสูง 20 เมตร บริเวณด้านหน้าโรงสีข้าวพระราชทานตำบลอ่าวน้อย เนื่องจากต้นมะม่วงดังกล่าวมีความสำคัญทางจิตใจของประชาชนตำบลอ่าวน้อยที่สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของล้นเกล้าทั้ง 2 พระองค์

ภายหลังพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงปลูกเมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินมาที่นิคมสร้างตนเองตำบลอ่าวน้อยและทรงเปิดเดินเครื่องยนต์โรงสีข้าวพระราชทานเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2524 ปัจจุบันสภาพของต้นมะม่วงน้ำดอกไม้เบอร์ 4 ยังมีความสมบูรณ์และให้ผลผลิตทุกปี แต่ชาวบ้านที่มีอาชีพทำสวนมะม่วงได้นำความรู้เพื่อทำการบำรุงรักษาด้วยการตัดแต่งกิ่ง และทายากันเชื้อราเพื่อรักษาสภาพให้สมบูรณ์ตลอดไป

นางลั่นทม กล่าวว่า ที่ผ่านมาฝ่ายปกครองอำเภอได้ทำการขออนุญาตจากสำนักพระราชวัง เพื่อเพาะกิ่งชำแจกจ่ายให้กับประชาชนทึกตำบลทั้ง 63 หมู่บ้าน ในอำเภอเมืองฯนำไปปลูกขยายพันธ์เพื่อความเป็นสิริมงคลในหมู่บ้าน นอกจากนั้นชาวตำบลอ่าวน้อยได้นำผลผลิตจากมะม่วงทรงปลูกทั้ง 2 ต้นที่มีรสชาติหอมหวาน นำไปทูลเกล้าถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช บรมนาถบพิตร ขณะประทับเพื่อรักษาพระวรกาย ณ โรงพยาบาลศิริราช

** ทีมข่าว นาจานิวส์ หัวหิน รายงาน